Tuesday, June 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ chuẩn bị chiến tranh biên giới với Ấn Độ bằng bộ...

TQ chuẩn bị chiến tranh biên giới với Ấn Độ bằng bộ thiết bị đặc biệt gì?

Một hệ thống tác chiến cá nhân mới có tên gọi QTS-11 đã được Quân đội Trung Quốc trang bị cho lực lượng đặc nhiệm triển khai dọc biên giới với Ấn Độ.

Quân đội Trung Quốc đã trang bị cho binh lính triển khai dọc biên giới với Ấn Độ hệ thống tác chiến cá nhân mới QTS-11. Ảnh minh họa: PTI

Theo truyền thông Trung Quốc, Quân đội nước này vừa trang bị cho một đơn vị đặc nhiệm triển khai dọc biên giới với Ấn Độ một hệ thống tác chiến cá nhân tích hợp giống như của Mỹ nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến tranh thông tin trong tương lai.

Cụ thể, Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, “Sky Wolf Commando”, một đơn vị chiến đấu thuộc lực lượng đặc nhiệm của Chiến khu miền Tây đã được trang bị hệ thống QTS-11 để phục vụ mục đích huấn luyện. Chiến khu miền Tây thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh dọc Giới tuyến Kiểm soát Thực tế (LAC) dài 3.488 km với Ấn Độ.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, QTS-11 khá giống với bộ thiết bị tác chiến đang được các binh lính Mỹ sử dụng. Được ca tụng là “hỏa lực cá nhân mạnh nhất thế giới”, QTS-11 không chỉ bao gồm các vũ khí cá nhân mà còn có một hệ thống tác chiến tích hợp, số hóa hoàn toàn gồm cả các thiết bị thông tin liên lạc và phát hiện mục tiêu.

Bộ tác chiến cá nhân trên, gồm một súng trường tấn công và một súng phóng lựu 20mm, có khả năng phá hủy các mục tiêu sát thương.

Tờ Global Times dẫn thông tin từ nhật báo Khoa học và Công nghệ cho biết, mỗi binh sĩ khi tiếp nhận bộ tác chiến đó sẽ được trang bị một ống ngắm ảnh nhiệt và các thiết bị quang điện tử định vị mục tiêu. QTS-11 có cân nặng lên tới 7kg.

“Hệ thống tác chiến cá nhân chỉ là một phần của quân đội số hóa, mục tiêu mà nhiều nước trên thế giới vẫn đang nỗ lực thực hiện. Việc phát triển hệ thống tích hợp này nhằm mục đích thích ứng với cuộc chiến tranh thông tin hóa trong tương lai”, chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping phát biểu trên Global Times.

“Các hệ thống QTS-11 của Mỹ và Trung Quốc tương đối giống nhau nhưng không thể so sánh được. Khả năng của mỗi hệ thống tùy thuộc và cách thức chúng được sử dụng”.

Ông Song cũng nhấn mạnh, đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên được trải nghiệm QTS-11 trước khi nó được trang bị rộng rãi cho các lực lượng khác, đồng thời cho biết thêm hệ thống này rất đắt đỏ.

Việc triển khai hệ thống QTS-11 mới giáp biên giới với Ấn Độ được các phương tiện truyền thông chính thống của Trung Quốc loan tải chỉ vài ngày sau khi xuất hiện thông tin về hoạt động nâng cấp các hệ thống phòng không dọc đường Kiểm soát Thực tế (LAC).

Global Times trước đó dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng việc nâng cấp hệ thống phòng không cùng với triển khai các tiêm kích như J-10 và J-11 là nhằm “đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào đến từ Ấn Độ”.

RELATED ARTICLES

Tin mới