Sunday, June 23, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ cắt viện trợ cho Campuchia

Mỹ cắt viện trợ cho Campuchia

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-2 nói rằng sẽ cắt viện trợ cho Campuchia do quan ngại sâu sắc về sự thụt lùi của nền dân chủ ở nước này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc bầu cử Thượng viện hôm 25-2. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố thông báo quyết định trên, Nhà Trắng không nói cụ thể sẽ cắt bao nhiêu viện trợ cho Campuchia mà chỉ cho biết Mỹ sẽ ngừng hoặc cắt bớt chương trình hỗ trợ quân đội Campuchia, chính phủ địa phương và một tổ chức lớn khác.

“Những sự thụt lùi về dân chủ ở Campuchia thời gian qua khiến chúng tôi quan ngại sâu sắc, bao gồm cuộc bầu cử Thượng viện hôm 25-2”- thông cáo từ Nhà Trắng nêu.

Quyết định này đưa ra theo sau cuộc bầu cử Thượng viện của Campuchia tiến hành hôm 25-2 với chiến thắng áp đảo thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền của nước này, sau khi đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) – đảng đối lập lớn nhất nước này – văng ra khỏi cuộc đua vì bị Tòa án Tối cao giải thể do kế hoạch tiến hành một “cuộc cách mạng”. Lãnh đạo CNRP Kem Sokha bị bắt vào tháng 9-2017 với cáo buộc phản quốc.

Một cuộc tổng tuyển cử để bầu Quốc hội Campuchia dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới và các nhà quan sát cho rằng kết quả sẽ tương tự cuộc bầu cử Thượng viện nói trên.

“Cuộc bầu cử Thượng viện đã không đại diện cho ý chí thực sự của người dân Campuchia” – Nhà Trắng cho biết.

Cũng theo thông cáo của Nhà Trắng, Washington đã chi hơn 1 tỉ USD để giúp đỡ Campuchia trong 25 năm qua.

Tuy nhiên, phía Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tài trợ cho một số dự án tại quốc gia Đông Nam Á này, trong đó có những dự án về y tế, nông nghiệp và dọn mìn.

Theo một số hãng tin phương Tây, ước tính số tiền viện trợ sẽ bị cắt vào khoảng 8,3 triệu USD.

Thông tin nói trên nổi lên giữa lúc tòa án cùng ngày ra lệnh tịch thu trụ sở của CNRP.

RELATED ARTICLES

Tin mới