Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiKim Jong - Un lần đầu gặp mặt phái đoàn Hàn Quốc

Kim Jong – Un lần đầu gặp mặt phái đoàn Hàn Quốc

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ chủ trì bữa tối đón tiếp phái đoàn đặc sứ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5/3, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Cuộc gặp giữa quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc tại một khách sạn tại Bình Nhưỡng ngày 5/3. 

Theo báo Hàn Yonhap News, đây là lần đầu tiên lãnh đạo Triều Tiên gặp mặt các quan chức Hàn Quốc. Bữa tối dự kiến bắt đầu lúc 18h (giờ địa phương).

Cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và phái đoàn Hàn Quốc được cho là thể hiện mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in liên tục khẳng định tầm quan trọng của việc Mỹ – Triều Tiên đối thoại về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nói rằng chuyến đi của phái đoàn Hàn Quốc một phần sẽ nhằm sắp xếp những cuộc đối thoại này.

“Tôi dự định tổ chức thảo luận chi tiết về phương thức tiếp tục đối thoại không chỉ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc mà còn là giữa Triều Tiên và Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế” – ông Chung Eui-yong, trưởng phái đoàn kiêm cố vấn an ninh cấp cao Hàn Quốc nói không lâu trước khi khởi hành đến Bình Nhưỡng.

Trong đoàn Hàn Quốc còn có người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc Suh Hoon. 

Theo Yonhap News, đoàn đặc sứ Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng lúc 14h50 sau một giờ khởi hành từ căn cứ không quân ở Seoul. Kênh truyền thông chính thức của Triều Tiên cũng xác nhận đoàn Hàn Quốc đã đến.

Theo kênh truyền hình trung ương Triều Tiên, người đón tiếp phái đoàn Hàn Quốc là ông Ri Son-gwon, đứng đầu một cơ quan ở Triều Tiên và phụ trách các vấn đề quan hệ liên Triều.

Trước đó ông Ri cũng đến Hàn Quốc cùng phái đoàn cấp cao nhân dịp khai mạc thế vận hội mùa đông 2018. Phái đoàn Hàn Quốc dự kiến sẽ quay trở về ngày 6/3.

RELATED ARTICLES

Tin mới