Thursday, June 20, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaPutin tung cảnh báo khiến đối thủ sừng sỏ nhất cũng phải...

Putin tung cảnh báo khiến đối thủ sừng sỏ nhất cũng phải dè chừng

Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (7/3) thẳng thừng cảnh báo Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả nếu bị tấn công.

“Đề cập đến vấn đề này, tôi xin nhấn mạnh rằng, đó là vấn đề cực kỳ quan trọng và nhạy cảm. Tôi muốn nói với các bạn để cộng đồng quốc tế cũng biết điều này. Kết hoạch của chúng tôi về vũ khí hạt nhân là sẽ sử dụng chúng như một biện pháp đáp trả”, ông Putin cho biết.

“Quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân có thể được đưa ra chỉ khi các hệ thống phòng không của chúng tôi ghi nhận không chỉ có vụ phóng các tên lửa mà đường đi cũng như thời gian những tên lửa đó rơi xuống lãnh thổ Nga”, ông Putin cho biết thêm.

“Đúng, đó sẽ là một thảm kịch tàn khốc mang tính toàn cầu đối với cả thế giới, nhưng với tư cách là một công dân Nga, là một Tổng thống Nga, tôi muốn đặt một câu hỏi: Ai cần một thế giới mà không có nước Nga?”, Tổng thống Putin cho hay.

Nhà lãnh đạo Nga còn nhấn mạnh thêm rằng, không giống như Mỹ, Nga chưa từng sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại bất kỳ nước nào.

“Nói đến vấn đề nhấn nút hạt nhân, trước hết, chúng tôi chưa bao giờ tự mình khởi động tiến trình. Tên lửa hạt nhân đầu tiên là do Mỹ chế tạo. Thứ hai, chúng tôi chưa bao giờ sử dụng một vũ khí hạt nhân trong khi Mỹ đã sử dụng thứ vũ khí này để chống lại Nhật Bản”, ông Putin cho biết.

Vấn đề vũ khí hạt nhân cũng đã được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhắc đến. Bà này cho rằng, Mỹ đang tìm cách mở đường cho một cuộc chiến tranh hạt nhân trong tương lai.

“Không rõ tại sao Berlin và nước khác lại chưa cảm thấy lo ngại bởi phương pháp tiếp cận không thích hợp của Washington đối với việc sử dụng vũ khí hóa học. Điều đó khiến họ có thể sử dụng chúng trong những trường hợp đặc biệt, không giới hạn ở các kịch bản quân sự. Một cách hiểu về vai trò của người đảm bảo an ninh toàn cầu như vậy sẽ dẫn đến việc Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân bừa bãi với bất kỳ ai mà họ coi là một kẻ xâm lược”, bà Zakharova gay gắt chỉ trích.

“Bằng cách tự cho mình quyền có thể phát động tấn công hạt nhân phủ đầu để ngăn chặn với phương tiện là các đầu đạn hạt nhân có sức nổ thấp, Mỹ đã tạo ra những điều kiện nguy hiểm cho sự nổi lên của một cuộc chiến tranh hạt nhân và tên lửa trong một cuộc xung đột nhỏ”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Tuần trước, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu hàng năm trước Quốc hội Nga, trong đó ông đã thông báo việc Nga phát triển được một loạt vũ khí mới, trong đó có tàu ngầm không người lái xuyên lục địa, tên lửa hành trình hạt nhân và tên lửa siêu âm.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, những nỗ lực của Nga trong việc tăng cường năng lực quốc phòng được tiến hành trong khuôn khổ các thỏa thuận quốc tế hiện hành. Theo Tổng thống Putin, Nga đang chế tạo những hệ thống vũ khí tối tân nhằm đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực và những vũ khí mới đó không gây đe dọa cho bất kỳ nước nào khác.

Những phát biểu trên của ông chủ điện Kremlin rõ ràng là nhằm vào Mỹ. Nga và Mỹ đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa, cuộc chiến trừng phạt, cuộc khủng hoảng ngoại giao….

Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ bởi ông Trump được cho là có cái nhìn khá tích cực về Nga cũng như Tổng thống Putin. Chính quyền của ông Trump cũng liên tục phát đi tín hiệu thể hiện mong muốn khôi phục lại quan hệ Nga-Mỹ. Tuy nhiên, hàng loạt mâu thuẫn khó gạt bỏ giữa hai nước này đã cản trở quá trình cải thiện quan hệ Nga-Mỹ – một trong những mối quan hệ quan trọng hàng đầu thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới