Thursday, June 20, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ ép TQ giảm thặng dư thương mại 100 tỉ USD

Mỹ ép TQ giảm thặng dư thương mại 100 tỉ USD

Phát ngôn viên Nhà Trắng hôm 14-3 cho hay chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây sức ép buộc Trung Quốc giảm thặng dư thương mại với Mỹ khoảng 100 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Trung Quốc giảm thâm hụt thương mại với Mỹ khoảng 100 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Ông Donald Trump hôm 7-3 chia sẻ trên mạng Twitter rằng Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đề ra kế hoạch giảm sự mất cân bằng thương mại với Mỹ khoảng 1 tỉ USD nhưng phát ngôn viên Nhà Trắng nói lại ông Donald Trump có ý đề cập đến mức 100 tỉ USD.

Theo số liệu của Mỹ, thâm hụt thương mại giữa Washington và Bắc Kinh lên đến 375 tỉ USD vào năm 2017, chiếm 2/3 trong tổng số 566 tỉ USD thâm hụt thương mại toàn cầu của Mỹ hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết thặng dư thương mại với Mỹ vào năm 2017 là 276 tỉ USD, chiếm khoảng 2/3 thặng dư thương mại toàn cầu của nước này (422,5 tỉ USD).

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chối cho biết chi tiết chính quyền Mỹ muốn Trung Quốc đạt mục tiêu cắt giảm thâm hụt bằng cách tăng mua sắm các sản phẩm của Mỹ như đậu nành, máy bay hoặc muốn Trung Quốc có những thay đổi lớn trong các chính sách công nghiệp của mình, giảm trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước hoặc giảm sản xuất thép và nhôm

Yêu cầu này được đưa ra giữa lúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị đánh thuế nhập khẩu lên đến 60 tỉ USD đối với các mặt hàng công nghệ thông tin, viễn thông và các sản phẩm tiêu dùng của Trung Quốc, một phần trong khuôn khổ cuộc điều tra của Washington đối với cáo buộc xâm phạm sở hữu trí tuệ của Bắc Kinh.

Hiện vẫn chưa rõ liệu yêu cầu cắt giảm 100 tỉ USD nói trên có thể khiến Mỹ thôi phàn nàn về các chính sách đầu tư của Trung Quốc, theo đó yêu cầu các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác liên doanh Trung Quốc nếu muốn tiếp cận thị trường nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Đây là vấn đề cốt lõi trong cuộc điều tra được tiến hành theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, một điều khoản hiếm khi được đề cập đến kể từ khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được thành lập vào năm 1995.

Các chuyên gia thương mại nhìn nhận mức thuế mới được đưa ra sau cuộc điều tra cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc có thể nằm bên ngoài những quy định của WTO.

RELATED ARTICLES

Tin mới