Tuesday, June 25, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ, Nhật tập trận chống ngầm Biển Đông nhằm "kiềm chế TQ"

Mỹ, Nhật tập trận chống ngầm Biển Đông nhằm “kiềm chế TQ”

Hải quân Mỹ và Nhật Bản tiếp tục tiến hành tập trận trên Biển Đông để khẳng định hiện diện quân sự, tăng cường “kiềm chế” Trung Quốc – quốc gia có nhiều hành động gây lo ngại trên Biển Đông.

Cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson hải quân Mỹ. Ảnh: Guancha.

Theo các nguồn tin, Hải quân Mỹ ngày 12/3 cho biết tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson từ ngày 11/3 đã cùng Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tiến hành diễn tập liên hợp trên Biển Đông. Điều này sẽ tăng cường hợp tác với Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Trên trang mạng USNI News Mỹ, cuộc diễn tập này tổ chức ở khu vực giữa Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên Mỹ và Nhật Bản tiến hành diễn tập liên hợp trên Biển Đông kể từ tháng 6/2017 đến nay. Mục đích của cuộc diễn tập lần này được báo chí Nhật Bản cho là để kiềm chế Trung Quốc, quốc gia có nhiều hành động gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế như xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo và các căn cứ quân sự ở Biển Đông.

Về phía Mỹ, tham gia diễn tập có tàu sân bay USS Carl Vinson, 2 tàu khu trục Aegis; về phía Nhật Bản có tàu khu trục trang bị trực thăng Ise, tàu này mang theo 3 máy bay trực thăng săn ngầm SH-60K. Hai bên đã tiến hành huấn luyện dò tìm và theo dõi tàu ngầm, phòng không, tiếp tế trên biển.

Là một phần của cuộc diễn tập, 4 sĩ quan liên lạc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã lên tàu sân bay USS Carl Vinson để hỗ trợ cho cuộc diễn tập liên hợp.

Đáng chú ý, tàu khu trục Ise còn được gọi là tàu sân bay trực thăng, có lượng giãn nước 19.000 tấn, có thể mang theo nhiều nhất 18 máy bay trực thăng săn ngầm. Ngoài ra, tàu này còn được trang bị hệ thống định vị thủy âm tổng hợp tiên tiến và hỏa lực săn ngầm nhiều tầng, tạo thành hệ thống săn ngầm 3 tầng “xa, vừa, gần”, có khả năng săn ngầm rất mạnh.

Trước đó, trong thời gian từ ngày 7 – 10/5/2017, tàu sân bay trực thăng Izumo và tàu hộ vệ Sazanami Nhật Bản cùng với 2 tàu khu trục Mỹ đã tiến hành huấn luyện liên hợp ở Biển Đông. Khi đó, báo chí Nhật Bản cho rằng hành động này thể hiện sự hợp tác giữa Nhật – Mỹ trong việc “kiềm chế Trung Quốc, quốc gia đang tăng cường hoạt động trên biển”.

Ngày 10/2/2018, trang mạng của hải quân Mỹ còn công bố một chùm ảnh về hoạt động trên Biển Đông của tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson. Theo cách nói của Mỹ, đây là một phần của “triển khai thường lệ”. Mỹ khẳng định với đồng minh về sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông và “truyền đi thông điệp quan trọng” cho Trung Quốc.

Ngoài diễn tập liên hợp săn ngầm trên Biển Đông, gần đây, Mỹ và Nhật Bản còn tiến hành diễn tập trên biển ở khu vực lân cận Guam. Cuộc diễn tập này có tên là MultiSail 2018, cũng lấy tác chiến săn ngầm làm khoa mục diễn tập chủ yếu.

Được biết, tàu khu trục Fuyuzuki Nhật Bản và tàu tuần dương USS Antietam, tàu khu trục USS Mustin của Mỹ đã tham gia cuộc diễn tập này.

Theo tuyên bố của hải quân Mỹ, cuộc diễn tập MultiSail nhằm thông qua tập luyện thực binh bắn đạn thật, nâng cao khả năng ứng phó các sự kiện bất ngờ của hai nước, có thể tăng cường hiện diện quân sự và ảnh hưởng của hai nước trong khu vực.

Ngoài ra, vừa qua, trên biển Hoa Đông, máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ triển khai ở căn cứ Iwakuni, Nhật Bản cũng đã tiến hành huấn luyện cất cánh trên tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp (triển khai ở căn cứ Sasebo, tỉnh Nagasaki).

RELATED ARTICLES

Tin mới