Tuesday, June 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiẤn Độ: Mua S-400 của Nga để “diệt” J-20 của Trung Quốc

Ấn Độ: Mua S-400 của Nga để “diệt” J-20 của Trung Quốc

J-20 chưa phải là loại máy bay tàng hình đúng nghĩa và với các hệ thống tên lửa S-400 tiên tiến mua từ Nga, Ấn Độ hoàn toàn đủ khả năng đối phó với J-20 của Trung Quốc.

Một quan chức cao cấp thuộc Không quân Ấn Độ (IAF) chuyên theo dõi các kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc khẳng định, tiêm kích J-20 chưa đạt đủ độ tàng hình và IAF hoàn toàn có khả năng đối phó với mối đe dọa từ loại máy bay này.

“Với các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph đang chuẩn bị mua từ Nga và những tổ hợp tên lửa đất đối không tầm trung hiện có, chúng ta hoàn toàn có khả năng bắn hạ J-20”, tờ Hindustan Times của Ấn Độ dẫn lời sĩ quan cao cấp trên cho biết.

Vị quan chức này cũng nhấn mạnh, J-20 chưa phải là máy bay tiêm kích thế hệ 5 thực thụ vì thiết kế của nó không tàng hình hoàn toàn cũng như nó không thể duy trì được vận tốc siêu hành trình với các động cơ WS-10 hiện nay.

“Siêu hành trình” là chế độ bay giúp máy bay khó bị phát hiện hơn vì nó cho phép các tiêm kích tàng hình duy trì được vận tốc siêu âm khi chiến đấu mà không phải kích hoạt chế độ đốt sau, vừa hao tốn nhiên liệu vừa dễ bị radar đối phương “tóm sống”.

Tháng 2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Không quân nước này đang trong quá trình đưa các tiêm kích J-20 vào sử dụng. Trong khi đó, kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 (FGFA) của Ấn Độ vẫn còn đang nằm trên giấy.

“Tôi đồng ý với đánh giá của IAF rằng Ấn Độ có thể đối phó được mối đe dọa từ J-20”, cựu Phó Tư lệnh Không quân Ấn Độ và hiện là Tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức mạnh Không quân có trụ sở ở New Delhi nói.

Ấn Độ hiện đang thương thảo mua 4 hệ thống tên lửa S-400 tiên tiến của Nga.

Đây là những tổ hợp phòng không có khả năng tiêu diệt cả máy bay chiến đấu, tên lửa và máy không người lái ở tầm bắn 400 km.

Các thảo luận cụ thể về hợp đồng đề xuất nhiều khả năng sẽ được đề cập tới trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đến Nga vào tháng 4 tới đây.

“Giá cả là vấn đề lớn nhất… Chúng tôi sẽ đưa ra một số câu hỏi cho các đối tác Nga về S-400”, một quan chức quốc phòng Ấn Độ đề nghị giấu tên nói.

“Đó là hệ thống khá đắt đỏ nhưng mà “đắt xắt ra miếng”, một sỹ quan Ấn Độ theo dõi chương trình hiện đại hóa lực lượng không quân nước này nhấn mạnh thêm.

RELATED ARTICLES

Tin mới