Thursday, May 30, 2024
Trang chủSự thật Trung Hoa3 vũ khí TQ có thể dùng để trả đũa Mỹ

3 vũ khí TQ có thể dùng để trả đũa Mỹ

Đậu nành, máy bay, thịt bò Mỹ và phế liệu là những vũ khí mà Trung Quốc có thể áp dụng để trả đũa Mỹ.

Tổng thống Mỹ đã ký sắc lệnh áp thuế đối với hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, mức thuế mới sẽ làm cho Trung Quốc mỗi năm phải trả thêm cho Mỹ tới 60 tỷ USD tiền thuế. Ngay lập tức, Trung Quốc đã lên tiếng sẽ có những biện pháp đáp trả.

So với nhiều nước khác trên thế giới, Trung Quốc là một đối tác có tầm ảnh hưởng lớn, nhưng gói biện pháp trả đũa trị giá khoảng 3 tỷ USD của chính quyền xem ra rất nhỏ bé so với mức thuế công bố từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Dưới đây là một số mặt hàng chủ chốt mà Trung Quốc có thể sử dụng để trả đũa Mỹ.

Đậu nành

3 vũ khí nguy hiểm Trung Quốc có thể dùng để trả đũa Mỹ

Đậu nành là một loại vũ khí Trung Quốc có thể dùng để trả đũa Mỹ

Đậu nành là vũ khí lợi hại nhất mà Trung Quốc có thể dùng để chống lại Mỹ. Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 1/3 tổng sản lượng đậu nành của Mỹ với giá trị 13,8 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2017.

Máy bay Boeing

3 vũ khí nguy hiểm Trung Quốc có thể dùng để trả đũa Mỹ

Máy bay Boeing là một vũ khí khác Trung Quốc có thể dùng để trả đũa Mỹ

Máy bay Boeing là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Mỹ sang Trung Quốc. Năm 2017, trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump, một thỏa thuận mua máy bay trị giá 37 tỷ USD đã được ký kết sau 10 năm đàm phán. Nếu Trung Quốc quyết định giảm lượng nhập khẩu máy bay của Boeing, đồng nghĩa đối thủ Airbus sẽ ung dung bước vào thị trường hàng không lớn nhất thế giới này.

Thịt bò

3 vũ khí nguy hiểm Trung Quốc có thể dùng để trả đũa Mỹ

Thịt bò cũng là vũ khí của Trung Quốc dùng để trả đũa Mỹ

Người Trung Quốc thích thịt bò. Năm 2017, Trung Quốc đã chi 2,5 tỷ USD để nhập thịt bò ở khắp thế giới. Đã từng có giai đoạn thịt bò Mỹ chiếm tới 70% lượng tiêu thụ tại Trung Quốc trước khi bị gián đoạn 14 năm do lo ngại bò điên.

Dù thỏa thuận nhập khẩu lại đã ký hồi tháng 5/2017 nhưng thị trường Trung Quốc vẫn cảnh giác bảo lưu một số yêu cầu kỹ thuật buộc các nhà sản xuất Mỹ phải tuân thủ.

Trong trường hợp chiến tranh thương mại nổ ra, không loại trừ khả năng Trung Quốc tăng yêu cầu với thịt bò Mỹ nhập khẩu khiến thịt bò Mỹ phải rút lui khỏi thị trường 1,3 tỷ dân này.

Ngoài đậu nành, máy bay dân dụng Boeing và thịt bò, đại diện thương mại Mỹ cũng đã bày tỏ lo ngại về lệnh cấm nhập khẩu phế liệu mà Trung Quốc đưa ra hồi cuối năm 2017 bởi quốc gia tỷ dân này vốn là nơi nhập hơn 80% lượng phế liệu của toàn cầu.

RELATED ARTICLES

Tin mới