Saturday, June 15, 2024
Trang chủĐiểm tinHàn Quốc nói gì về chuyến thăm TQ của ông Kim Jong-un?

Hàn Quốc nói gì về chuyến thăm TQ của ông Kim Jong-un?

Giới chức Hàn Quốc đã bày tỏ cả hy vọng lẫn thận trọng về chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm tới Bắc Kinh ngày 25/3. Ảnh: Businessinsider

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc kể từ khi ông trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên cuối năm 2011.

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un diễn ra trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như Mỹ-Triều sắp tới. Đây cũng là thời điểm chính quyền Mỹ vừa thay mới một loạt cố vấn trong đó Giám đốc CIA Mike Pompeo được chỉ định vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ và ông John Bolton được bổ nhiệm làm Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Cả hai người này đều có quan điểm cứng rắn với Triều Tiên.

Chính phủ đánh giá tích cực

Một quan chức Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) đánh giá: “Sự cải thiện trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều là một động thái tích cực”. Nhà Xanh cũng kỳ vọng về một kế hoạch hành động cụ thể đối với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đem lại hòa bình lâu dài cho bán đảo thông qua các cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 tới.

Đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc cũng tuyên bố, họ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều sẽ góp phần tìm ra một giải pháp hòa bình cho tình trạng đối đầu hạt nhân kéo dài lâu nay với Triều Tiên, trở thành một “yếu tố tích cực” trong việc đảm bảo thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều Sắp tới.

Người phát ngôn Đảng Dân chủ cầm quyền, ông Kim Hyun nêu rõ: “Để thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và hiện thực hóa chế độ hòa bình, chúng ta cần nỗ lực của tất cả các nước xung quanh Bán đảo Triều Tiên”.

Các chuyên gia Hàn Quốc cũng có những nhận định tích cực về cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều, cho rằng cuộc gặp này sẽ giúp ích rất nhiều cho những nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Ông Cheong Seong-chang, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Sejong cho biết: “Rất có ý nghĩa khi ông Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa. Đó là điều mà cả Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc đều rất hoan nghênh. Đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần xem xét một lựa chọn nghiêm túc để đảm bảo an ninh cho Triều Tiên để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn tham vọng vũ khí hạt nhân”.

Các chính đảng thận trọng

Trong khi đó, các đảng đối lập ở Hàn Quốc lại bày tỏ sự thận trọng nhất định về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào tháng 4/2018.

Đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập chính cảnh báo, không nên có thái độ lạc quan quá mức đối với cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới, cảnh báo rằng chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in phải có những bước chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho cuộc gặp. Người phát ngôn Kim Sung-tae của LKP nêu rõ: “Điều đáng nói ở đây là Triều Tiên và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ trước khi diễn ra các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều-Mỹ”.

Đảng Bareunmirae đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Moon Jae-in loại bỏ điều mà họ gọi là “lời tiên đoán màu hồng” của ông về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp diễn ra. Theo đảng này, thay vì đặt quá nhiều kỳ vọng vào thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Moon Jae-in cần đưa ra một sách lược chi tiết và tỉ mỉ để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ và Hòa bình vẫn bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều vừa qua sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cho thấy rằng hai miền Triều Tiên đang ở trong tiến trình tìm kiếm một lộ trình tích cực cho việc phi hạt nhân hóa.

RELATED ARTICLES

Tin mới