Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngBáo Mỹ: TQ lắp máy nhiễu sóng ở quần đảo Trường Sa

Báo Mỹ: TQ lắp máy nhiễu sóng ở quần đảo Trường Sa

Trung Quốc đã lắp đặt các thiết bị gây nhiễu thông tin và radar trên các đá Vành Khăn, Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thông tin trên được báo Đông Phương đăng tải dẫn nguồn tờ Wall Street Journal ngày 9/4. Căn cứ vào các tin tình báo do quân đội Mỹ thu thập được và hình ảnh chụp từ vệ tinh Digital Globe hồi tháng 3, trong vòng 90 ngày qua, Trung Quốc đã lắp đặt các thiết bị gây nhiễu trên. 

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, Trung Quốc luôn nhấn mạnh việc bồi đắp, xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo là để bảo đảm an toàn hàng hải, hỗ trợ tàu thuyền qua lại, cứu hộ trên biển… và các hoạt động phi quân sự khác, nhưng thiết bị gây nhiễu điện tử thì chỉ có thể dùng cho mục đích quân sự.

Theo tờ báo, đây là một bước đi quan trọng của Trung Quốc trong việc lặng lẽ quân sự hóa Biển Đông. Tờ báo phân tích rằng, việc Trung Quốc bố trí các thiết bị trên sẽ tăng cường năng lực đòi yêu sách chủ quyền của họ đối với Biển Đông và ngăn chặn các hành động quân sự của Mỹ ở khu vực này.

Trung Quốc hiện đã xây 3 đường băng dài tới 3km, các nhà chứa máy bay, kho đạn dược và cầu cảng nước sâu tại các đá Vành Khăn, Chữ Thập và Su Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc đã cho nhân viên quân sự tới đóng ở các đảo, đá. Tàu thuyền Trung Quốc cũng đã thả neo ở các cầu cảng.

Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động bồi đắp và xây dựng của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận