Wednesday, July 6, 2022
Trang chủQuân sựTổng thống Trump: Nga sẵn sàng đi. Tên lửa Mỹ sẽ tới!

Tổng thống Trump: Nga sẵn sàng đi. Tên lửa Mỹ sẽ tới!

Viết trên Twitter cá nhân sáng 11-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo người Nga nên “sẵn sàng” bởi vì những tên lửa “mới, thông minh” của Mỹ sắp sửa tới Syria. Quân đội Nga đã trong tình trạng báo động.

“Nga vừa lên tiếng sẽ bắn hạ bất kỳ và tất cả tên lửa Mỹ không kích Syria. Sẵn sàng đi Nga, bởi vì những quả tên lửa đẹp đẽ, mới mẻ và thông minh sắp sửa đến”, Tổng thống Trump viết một cách đầy cảnh báo và nếu không muốn nói là mang tính khiêu khích đáp trả lại những thông tin phát đi trước đó từ Nga.

Dòng trạng thái dường như là sự đáp trả những thông tin đã được truyền thông đưa cùng ngày trước đó. Đại sứ Nga tại Li Băng, ông Alexander Zasypkin, tuyên bố nếu có một cuộc không kích Syria do Mỹ tiến hành, “tên lửa và những nơi chúng được phóng đi sẽ bị bắn hạ”.

Nhà lãnh đạo Mỹ thậm chí còn dùng từ ngữ khá nặng khi nhắc đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad, gọi ông ta là “thứ động vật giết người bằng khí gas”, ám chỉ vụ tấn công nghi sử dụng chất độc hóa học ở quận Douma, thuộc khu vực Đông Ghouta, Syria ngày 7-4.

Vụ việc được xem là ngòi nổ cho những căng thẳng bùng nổ và leo thang nhanh chóng giữa Mỹ và một số nước phương tây với Nga như hiện nay.

 “Nga đừng nên kết thân với một thứ động vật giết người bằng khí gas, cái thứ đã giết người dân của mình và lấy làm sảng khoái vì chuyện đó”, tổng thống Trump sử dụng giọng điệu nặng chưa từng thấy với một người đồng cấp nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức.

Không mất nhiều thời gian để Nga phản pháo. Vài mươi phút sau dòng trạng thái của ông Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova phản pháo: “Tên lửa thông minh của Mỹ nên dành cho bọn khủng bố chứ không phải một chính phủ hợp pháp đã chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế trên chính lãnh thổ của mình trong suốt nhiều năm liền”.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng một cuộc không kích bằng tên lửa của Mỹ có thể là một nỗ lực nhằm xóa bỏ các bằng chứng về cuộc tấn công hóa học ở quận Douma. 

Cho đến thời điểm hiện tại, có thể thấy gần như các quốc gia liên quan đã ngầm xác nhận rằng có tấn công hóa học tại khu đông Ghouta của Syria. Tuy nhiên, không ai biết chính xác ai đã đứng đằng sau vụ tấn công khiến ít nhất 60 người chết này.

Gần đây, sau cuộc điện đàm với tổng thống Trump, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã dùng đến cụm từ “lằn ranh đỏ” để nói về việc sẽ trừng trị kẻ thực hiện tấn công hóa học nhắm vào dân thường ở Syria.

Tổng thống Trump: Nga sẵn sàng đi. Tên lửa Mỹ sẽ tới! - Ảnh 3.
Nguyên văn cảnh báo của Tổng thống Trump về một cuộc không kích bằng tên lửa nhắm vào Syria – Ảnh chụp màn hình

Nguyên văn Tổng thống Trump sử dụng để nói về những quả tên lửa như sau: “They will be coming”.

Một nhà phân tích ngôn ngữ nhận định việc sử dụng thì tương lai tiếp diễn trong câu nói cho thấy chuyện Mỹ không kích Syria bằng tên lửa gần như chắc chắn 90% sẽ diễn ra vào một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Vấn đề là thời điểm ấy là khi nào không ai biết được.

Thông tin từ Nhà Trắng hôm 10-4 cho hay Tổng thống Trump đã quyết định hủy chuyến công du tới Mỹ Latinh để ở nhà lo chuyện Syria.

Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó tuyên bố sẽ ra quyết định về vụ tấn công hóa học ở Syria “một cách nhanh chóng”, nhấn mạnh “có rất nhiều lựa chọn quân sự” và “ai cũng phải trả giá” cho “cuộc tấn công hóa học” ở Douma

Quân đội Nga báo động

Quân đội Nga đã được đặt trong tình trạng báo động, trong bối cảnh nhiều khả năng các lực lượng Mỹ có thể tấn công Syria.

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin nước này sẽ “áp dụng mọi biện pháp trả đũa chính trị, ngoại giao và quân sự nếu thấy cần thiết trong trường hợp Mỹ phát động một vụ tấn công vào Syria”.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga), nghị sĩ Vladimir Shamanov cho biết: “Chính sách tiêu chuẩn kép (của phương Tây) đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất. Không hành động trái phép nào sẽ không bị đáp trả”.

Tổng thống Trump: Nga sẵn sàng đi. Tên lửa Mỹ sẽ tới! - Ảnh 4.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga tại căn cứ Latakia, Syria – Ảnh: SPUTNIK

Một cuộc không kích của Mỹ nhắm vào Syria, nếu diễn ra, sẽ sử dụng lực lượng hải quân. Việc sử dụng các tiêm kích từ các căn cứ Mỹ trong khu vực được cho là quá mạo hiểm, có thể khiến tình hình leo thang khi đụng độ với các tiêm kích Nga và lưới phòng không Syria.

USS Donald Cook, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Mỹ, đã ở sẵn tại Địa Trung Hải. Tàu chiến này mang theo hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk này cùng loại với hai tàu khu trục đã phát động cuộc không kích vào một căn cứ không quân của Syria hồi tháng 4-2017.

Hải quân Mỹ ngày 11-4 thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman cũng sẽ bắt đầu khởi hành tới Trung Đông từ cảng nhà ở Norfolk, Virginia (Mỹ).

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận