Wednesday, July 6, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Hàn Quốc đã trao cho ông Kim Jong-un kế hoạch...

Tổng thống Hàn Quốc đã trao cho ông Kim Jong-un kế hoạch hội nhập kinh tế 2 miền

Ông Moon Jae-in kỳ vọng, “bản đồ kinh tế mới của bán đảo” sẽ đặt nền tảng cho thống nhất hai miền sau này. Giới đầu cơ Trung Quốc đã “đánh hơi” triển vọng.

South China Morning Post ngày 7/5 đưa tin, Hàn Quốc đã đặt ra một kế hoạch chi tiết cho hội nhập kinh tế hai miền bán đảo tại hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều ngày 27/4 vừa qua.

Tổng thống Moon Jae-in đã trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một chiếc USB chứa “bản đồ kinh tế mới của bán đảo Triều Tiên” khi gặp ông tại Bàn Môn Điếm.

Sáng kiến này bao gồm 3 vành đai kinh tế: một vành đai kết nối bờ biển phía Tây bán đảo với Trung Quốc để biến khu vực này thành một trung tâm hậu cần;

Một vành đai kết nối bờ biển phía Đông bán đảo với Nga để hợp tác năng lượng; và một tuyến vành đai kết nối qua biên giới hiện tại để thúc đẩy du lịch.

Các nguồn tin tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc không cung cấp thông tin chi tiết trong chiếc USB này, họ chỉ xác nhận rằng kế hoạch trên phù hợp với “bài phát biểu Berlin” của ông Moon Jae-in năm ngoái.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm ngoái, ông Moon Jae-in đã vạch ra cách tiếp cận cơ bản của mình với miền Bắc trong chuyến thăm thủ đô nước Đức;

Ông Moon Jae-in cam kết hợp nhất hai nền kinh tế Nam – Bắc bán đảo vào một thị trường chung để đặt nền móng cho thống nhất.

Park Byeong-seug, một nhà lập pháp Hàn Quốc từ đảng cầm quyền của ông Moon Jae-in cho biết:

“Khái niệm 3 vành đai là một trong những cam kết của Tổng thống Moon Jae-in từ cuộc bầu cử năm ngoái.

Bản đồ kinh tế mới bao gồm các tuyến đường sắt kết nối 2 miền Triều Tiên sang Đông Bắc Trung Quốc, kéo dài đến tận châu Âu.”

Một phần của kế hoạch này sẽ liên quan đến việc xây dựng một tuyến đường sắt bắt đầu từ Mokpo ở Tây Nam bán đảo, đi qua Seoul và Bình Nhưỡng, kết nối với đặc khu hành chính Sinuiju của miền Bắc trước khi đến Bắc Kinh.

Trung Quốc có thể sẽ hoan nghênh đề nghị của Seoul vì nó phù hợp với lợi ích quốc gia cốt lõi của họ trong việc phát triển kinh tế bền vững và thúc đẩy vành đai Đông Bắc của quốc gia này.

Cheng Xieohe, một nhà nghiên cứu từ Đại học Nhân Dân, Bắc Kinh cho biết:

“Khu vực Đông Bắc là nơi có liên kết yếu nhất của Trung Quốc, kém phát triển trong nhiều năm. Một tuyến đường sắt chạy qua đây có thể tạo ra khác biệt thật sự cho khu vực này.”

Lu Chao, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học xã hội Liêu Ninh nhận định:

“Kế hoạch này sẽ có tác động rất lớn đến khu vực Đông Bắc Trung Quốc, vì nó sẽ biến nơi đây thành trung tâm hậu cần của Đông Á;

Nó có thể trở thành động lực cho sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của khu vực này.

Đông Bắc là khu vực có tiềm năng kinh tế lớn nhất ở Trung Quốc.

Một tuyến đường sắt sẽ mang lại vô số các khoản đầu tư từ nước ngoài và sẽ giúp kinh tế vùng cất cánh.”

Tuy nhiên nhà nghiên cứu Cheng Xiaohe lưu ý:

“Nếu không có sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn từ Bình Nhưỡng, mọi việc sẽ không dễ dàng. Bởi xét cho cùng, cộng đồng quốc tế vẫn đang bị ràng buộc bởi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.”

Seoul đã ủng hộ Nghị quyết 2375 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua tháng 9 năm ngoái, hạn chế xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu thô sang Triều Tiên.

Tháng trước, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Moon Chung-in cho hay, Seoul sẽ đền bù cho Bình Nhưỡng các ưu đãi kinh tế nếu Triều Tiên đóng băng chương trình phát triển tên lửa, tiết lộ năng lực hạt nhân và cho phép quốc tế kiểm tra.

Trong một động thái khác có liên quan, The Times Anh quốc ngày 8/5 đưa tin:

Triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã thúc đẩy một loạt nhà đầu cơ Trung Quốc lùng mua bất động sản ở Bình Nhưỡng và các địa phương khác, bất chấp mệnh lệnh của ông Kim Jong-un cấm người nước ngoài đầu cơ bất động sản.

Còn ở Đan Đông, thành phố biên giới Trung Quốc giáp Triều Tiên, giá bất động sản đã tăng 50% sau hội nghị thượng đỉnh Trung –  Triều.

Đặc khu hành chính Sinuiju đối diện với Đan Đông bên kia sông Áp Lục, được xác định là điểm nóng của các giao dịch bất động sản chợ đen, với các căn hộ gia đình có giá trị khoảng 52 ngàn bảng Anh.

Các nhà đầu cơ sẽ tiếp tục được khuyển khích bởi thông tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trao cho ông Kim Jong-un một chiếc USB phác thảo kế hoạch phát triển kinh tế bán đảo.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận