Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngTQ tố Mỹ "nổ súng bắn cả thế giới"

TQ tố Mỹ “nổ súng bắn cả thế giới”

Bộ Thương Mại Trung Quốc ngày 5/7 tuyên bố rằng áp mức thuế quan mới lên các mặt hàng của Trung Quốc có nghĩa Mỹ sẽ “nổ súng” vào cả thế giới. Bắc Kinh khẳng định “không lùi bước” và sẽ đáp trả Washington một khi Mỹ áp dụng các mức thuế mới. Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dường như không thể tránh khỏi.

Ông Trump liên tục tung ra các đòn trừng phạt thương mại với Trung Quốc

Nếu không có gì thay đổi, các mức thuế quan trừng phạt sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay 6/7 tại Mỹ và Trung Quốc. Nhưng do lệch múi giờ, giờ Trung Quốc sớm hơn Mỹ 12 tiếng, nên Trung Quốc sẽ là nước đầu tiên áp thuế 25% lên một số mặt hàng của Mỹ. Nhưng Bắc Kinh cũng cho biết sẽ không ra tay trước vào lúc 0 giờ ngày thứ sáu:

Trung Quốc tỏ ý sẽ không phát động chiến dịch thù hằn trước Washington. Đây là một cách khéo léo để Bắc Kinh cho thấy là kẻ tấn công trước nằm ở bên kia bán cầu và Trung Quốc sẽ chỉ tự vệ trong cuộc chiến thương mại mà họ không hề mong muốn. Phát ngôn viên bộ Thương Mại Trung Quốc Cao Phong phát biểu:

«Mỹ đã gây ra cuộc chiến thương mại này, chúng tôi không muốn điều đó nhưng chúng tôi có sự lựa chọn nào khác là chiến đấu vì lợi ích của đất nước và dân tộc. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ không bao giờ bắn phát súng đầu tiên. Nhưng nếu Mỹ tung ra các biện pháp trừng phạt, Trung Quốc sẽ buộc phải đáp trả”.

Đòn đáp trả này sẽ nhắm tới các loại nông phẩm như đậu nành, cao lương, rượu whisky và cả các hãng chế tạo xe hơi như Tesla và Ford. Các doanh nghiệp châu Âu có nguy cơ bị vạ lây, trở thành nạn nhân của cuộc chiến Trung-Mỹ, trong đó hãng Mercedes-Benz và BMW, những công ty chế tạo hàng trăm ngàn ô tô các loại ở Mỹ rồi xuất khẩu sang Trung Quốc. 

RELATED ARTICLES

Tin mới