Wednesday, February 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Trump: Quân đội Mỹ, Nga hợp tác còn tốt hơn...

Tổng thống Trump: Quân đội Mỹ, Nga hợp tác còn tốt hơn chính trị gia 2 nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn Nga trong việc giúp đỡ tiêu diệt tổ chức khủng bố IS tại Syria và nói rằng quân đội 2 nước hợp tác tốt với nhau mặc dù các lực lượng này tác chiến ngay sát nhau trên lãnh thổ Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Mỹ. (Ảnh: Reuters)

“Quân đội của chúng ta có tiến triển tốt. Thậm chí quân đội của hai nước hợp tác còn tốt hơn cả những chính trị gia của chúng ta”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời câu hỏi của phóng viên kênh truyền hình RT Ilya Petrenko. Tổng thống Mỹ nói rằng quân đội Mỹ và Nga đang hợp tác tốt ở Syria và một số nơi khác.

“Khi các bạn nhìn vào những kết quả thực hiện được trong các giai đoạn tiêu diệt IS – hiệu quả chúng tôi đạt được đang ở mức 98%-99% và không thể phủ nhận rằng Nga giúp đỡ chúng tôi trên nhiều khía cạnh nhất định”, ông Trump nói.

Mặc dù quốc gia khác – nơi quân đội Nga và Mỹ có sự hợp tác ngoài Syria không được nhắc đến, câu nói của ông Trump được nhận định là nhắc đến Israel – quốc gia có vị trí quan trọng trong khu vực Trung Đông.

Cả Matxcơva và Washington đều quan tâm đến việc giúp đỡ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về vấn đề an ninh quốc gia khi xung quanh biên giới của nước này liên tục xảy ra xung đột.

Nga và Mỹ hỗ trợ các bên khác nhau khi cuộc chiến tại Syria bùng phát năm 2011, cả 2 nước đều triển khai lực lượng quân đội tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên điểm khác biệt là quân đội Nga hiện diện tại Syria theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad, còn quân đội Mỹ thì không.

Tuy nhiên, quân đội Nga và quân đội Mỹ vẫn duy trì đường dây nóng để thông báo về những sự cố tiềm tàng và tránh tối đa việc đụng độ tại chiến trường Syria.

RELATED ARTICLES

Tin mới