Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTriều Tiên hối thúc Mỹ ký thỏa thuận hòa bình

Triều Tiên hối thúc Mỹ ký thỏa thuận hòa bình

CHDCND Triều Tiên kêu gọi xúc tiến ký kết hiệp định hòa bình trên bán đảo sau khi nước này tiến hành tháo dỡ bãi thử tên lửa Sohae ở miền tây bắc.

Truyền thông Bình Nhưỡng hôm qua kêu gọi xúc tiến các nỗ lực nhằm đạt hiệp định hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Thông tin được đưa ra ngay trước thềm kỷ niệm 65 năm ngày ký thỏa thuận đình chiến giữa hai miền Triều Tiên (ngày 27.7.1953). Trang Uriminzokkiri, website thông tin chính thức của Triều Tiên, đăng bài xã luận cảnh báo về khả năng “căng thẳng tái diễn” và tình hình xoay chuyển đến “bờ vực chiến tranh” nếu thiếu thỏa thuận hòa bình. Bài báo nêu rõ, để tránh tình huống trên, Triều Tiên và Mỹ cần “hủy ngay lập tức hiệp ước đình chiến và tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh để đạt hòa bình vững chắc cho bán đảo Triều Tiên”.
Cùng ngày, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, nhắc lại việc ký hiệp định hòa bình đã được thống nhất trong thỏa thuận Bàn Môn Điếm và tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore. “Mỹ có trách nhiệm và nghĩa vụ tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Sẽ là vô lý nếu xem việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh là món quà”, Rodong Sinmun đồng thời cho rằng Hàn Quốc cũng cần phải nỗ lực chứ không thể “đứng yên và quan sát tình hình”.
Về phía Hàn Quốc, chính phủ nước này hôm qua cho rằng việc tham vấn với quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Mark Lambert từ hai ngày qua mang tính chiến lược. “Hai bên đã có các cuộc thảo luận chuyên sâu nhằm đạt được các tiến triển quan trọng trong nỗ lực triển khai thỏa thuận Bàn Môn Điếm và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”, theo Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk. Cùng ngày, tại cuộc Đối thoại quốc phòng phối hợp Hàn – Mỹ (KIDD) diễn ra tại Seoul, hai bên nhất trí cần tiếp tục tìm cách xây dựng lòng tin với Triều Tiên, đồng thời duy trì lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng tiến hành các bước “chắc chắn, có thể xác nhận” về phi hạt nhân hóa.
RELATED ARTICLES

Tin mới