Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngTQ tiếp tục tặng tàu chiến, tên lửa cho Philippines

TQ tiếp tục tặng tàu chiến, tên lửa cho Philippines

Trung Quốc vừa tặng 4 chiếc tàu dài 12m và 30 tên lửa chống tăng RPG cho Phillippines như động thái nhằm thiết lập quan hệ gần gũi giữa 2 nước dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tổng thống Duterte nhiều lần bày tỏ muốn xích lại gần Trung Quốc

Theo người phát ngôn của hải quân Philippines, đây đều là các thiết bị quân sự mới và cũng bao gồm nhiều khẩu súng tiểu liên cùng đạn dược.

Vào năm ngoái, Trung Quốc từng tặng cho Philippines 6000 khẩu súng trường tấn công và súng bắn tỉa.

Súng của Trung Quốc được bàn giao cho cảnh sát Philippines nhằm giúp lực lượng này giải quyết sự thiếu hụt gây ra do Mỹ hoãn thỏa thuận cung cấp 26.000 khẩu súng trường M4 cho nước này để phản ứng với cáo buộc Manila vi phạm nhân quyền trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần bày tỏ việc muốn giảm sự phục thuộc vào Mỹ và xây dựng quan hệ thương mại, chính trị với Trung Quốc, bất chấp việc 2 nước đang có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ.

Sự trợ cấp vũ khí của Trung Quốc vẫn là một phần vô cùng nhỏ so với những gì Mỹ từng hỗ trợ cho Philippines theo hiệp ước phòng thủ từ những năm 1950.

Trong 5 năm gần nhất, Mỹ đã viện trợ quân sự 282 triệu cho Philippines bao gồm nhiều máy bay không người lái, tàu chiến, máy bay do thám và súng trường. 2 nước cũng thường xuyên tiến hành tập trận chung trong hàng chục năm qua, cho tới khi Tổng thống Duterte hủy bỏ hết tất cả các sự kiện này vào năm 2016.

RELATED ARTICLES

Tin mới