Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinTrong một ngày, máy bay TQ bị cả Hàn - Nhật tung...

Trong một ngày, máy bay TQ bị cả Hàn – Nhật tung tiêm kích chặn

Nhật Bản, Hàn Quốc cùng trong một ngày 27-7 điều chiến đấu cơ chặn máy bay trinh sát Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ.

Máy bay Y-9 Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nhật Bản ngày 28-7 cho biết, Nhật Bản đã điều các máy bay chiến đấu để ngăn chặn một máy bay trinh sát điện tử Y-9 của Trung Quốc trên vùng trời khu vực biển Nhật Bản hôm 27-7.

Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã điều các máy bay chiến đấu ngăn chặn sau khi chiếc Y-9 của Trung Quốc bay từ biển Hoa Đông đến gần đảo đá ngầm Socotra – khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Trung Quốc- trước khi tiến vào vùng biển Nhật Bản .

Sau đó, máy bay Y-9 đã bay qua biển Nhật Bản, trước khi quay đầu bay theo tuyến đường cũ trở về biển Hoa Đông, không bay vào không phận của Tokyo.

Vào lúc 14 giờ ngày 27-7, Nhật Bản cũng điều một chiếc máy bay giám sát chống ngầm P-1 tới theo dõi khi tàu khu trục nhỏ Type 054 của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đi qua vùng biển cách 100km về phía Đông Bắc Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian máy bay do thám hay tàu chiến Trung Quốc hoạt động tại những khu vực trên.

Các thông tin về máy bay và tàu chiến Trung Quốc được đưa ra sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết một chiếc máy bay Y-9 của Trung Quốc đã xâm phạm vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc hôm 27-7. Máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bay cả 4 tiếng đồng hồ trong ADIZ của Hàn Quốc.

Không quân Hàn Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu F-15K để theo dõi và cảnh báo máy bay Trung Quốc . Vài giờ sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã triệu tập tùy viên quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc để bày tỏ sự phản đối về hành động của Trung Quốc.

Hiện chưa rõ chiếc máy bay Y-9 của PLA đã bay vào không phận khu vực trên biển của Nhật Bản có phải là chiếc đã xâm nhập vùng ADIZ của Hàn Quốc hôm 27-7 hay không.

RELATED ARTICLES

Tin mới