Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ bơm vũ khí, xây niềm tin cho Philippines

TQ bơm vũ khí, xây niềm tin cho Philippines

Bất chấp tranh chấp chủ quyền, Trung Quốc tiếp tục tặng vũ khí cho Philippines. 

Reuters ngày 29/7 dẫn lời người phát ngôn Hải quân Philippines Jonathan Zata cho hay nước này vừa nhận 4 tàu tuần tra và 30 súng phóng lựu từ Trung Quốc.

Ông Zata cho biết đây là những khí tài mới và đang được Hải quân cân nhắc sử dụng. Mỗi tàu tuần tra dài 12 m và súng phóng lựu được tặng kèm theo đạn 40 mm.

“Trung Quốc đã tặng 4 xuồng tuần tra, mỗi chiếc dài 12 mét, cùng 30 súng chống tăng cho Philippines. Tất cả đều là khí tài mới hoàn toàn” – ông Jonathan Zata nói.

Bộ Quốc phòng Philippines đang đánh giá phương án sử dụng các vũ khí này, cũng như  nghiên cứu phương án để có thể tích hợp các thiết bị này trong tương lai.

Vào năm ngoái, Trung Quốc từng tặng cho Philippines 6000 khẩu súng trường tấn công và súng bắn tỉa. Súng của Trung Quốc được bàn giao cho cảnh sát Philippines nhằm giúp lực lượng này giải quyết sự thiếu hụt gây ra do Mỹ hoãn thỏa thuận cung cấp 26.000 khẩu súng trường M4 cho nước này. Động thái của Mỹ nhằm phản ứng với cáo buộc Manila vi phạm nhân quyền trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy.

Tuy nhiên, theo trang Max Defense, số súng này bị nghi là phiên bản chất lượng kém hoặc bị cắt giảm tính năng vì chỉ có chế độ bắn phát một, không thể bắn liên thanh nên không phù hợp với chiến trường.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần bày tỏ việc muốn giảm sự phục thuộc vào Mỹ và xây dựng quan hệ thương mại, chính trị với Trung Quốc, bất chấp việc 2 nước đang có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ.

Bắc Kinh được cho là tiếp tục tìm cách đưa Trung Quốc và Philippines xích lại gần nhau dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Viện trợ thiết bị quân sự là một phần trong nỗ lực đó của Bắc Kinh.

Song, sự trợ cấp vũ khí của Trung Quốc vẫn là một phần vô cùng nhỏ so với những gì Mỹ từng hỗ trợ cho Philippines theo hiệp ước phòng thủ từ những năm 1950.

Trong 5 năm gần nhất, Mỹ đã viện trợ quân sự 282 triệu cho Philippines bao gồm nhiều máy bay không người lái, tàu chiến, máy bay do thám và súng trường. 2 nước cũng thường xuyên tiến hành tập trận chung trong hàng chục năm qua, cho tới khi Tổng thống Duterte hủy bỏ hết tất cả các sự kiện này vào năm 2016.

Ông Duterte đã tập trung vào quan điểm tiếp cận thân thiện với Trung Quốc ở Biển Đông.

Hôm 17/7, trang Philstar còn thông tin, Tổng thống Rodrigo Duterte đang mong đợi Trung Quốc sẽ “chơi đẹp” trên Biển Đông và cuối cùng người dân Philippines sẽ xem Bắc Kinh là một láng giềng tốt.

“Chúng tôi sẽ cho họ (Trung Quốc) có đủ thời gian để sắp xếp mọi thứ và tôi chắc chắn rằng, cuối cùng Trung Quốc sẽ chơi đẹp, sự công bằng sẽ trở nên phổ biến. Tôi không thể nói về những điều đang bàn ngay bây giờ. Chúng đang được lên kế hoạch chi tiết. Nhưng trong những ngày tới, chúng ta sẽ nhận ra rằng, sau tất cả, Trung Quốc thực sự là một láng giềng tốt” – ông nói.

Ông Rodrigo Duterte cho biết, Philippines và Trung Quốc đang nỗ lực hợp tác để “phát triển”, nhưng không giải thích thêm.

Mặc dù ông Duterte ra sức miêu tả Trung Quốc như một người bạn của Philippines, nhưng đa số người dân nước này vẫn tin Bắc Kinh không được phép quân sự hóa Biển Đông.

Trước đó, truyền thông và phe đối lập Philippines xuất hiện nhiều cáo buộc ông Rodrigo Duterte đã “nỗ lực không đủ” để khẳng định yêu sách hàng hải của Philippines trên Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới