Monday, February 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnKỹ sư gốc TQ trộm bí mật thương mại của General Electric

Kỹ sư gốc TQ trộm bí mật thương mại của General Electric

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết một kỹ sư người Mỹ gốc Trung Quốc phải đối mặt với tội danh trộm công nghệ có giá trị từ General Electric (GE), ông lén giấu nó trong một bức ảnh hoàng hôn để mang sang Trung Quốc.

Công tố viên liên bang cho biết, một ngày sau khi bị bắt, ông Xiaoqing Zheng, 55 tuổi, một công dân Hoa Kỳ cũng có quốc tịch Trung Quốc, trình diện trước tòa ở Albany, New York vào thứ Năm (2/8).

Sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm, cuối cùng FBI đã bắt giữ được ông Zheng sau khi lục soát nhà. Trong số những vật chứng, cảnh sát phát hiện một cuốn sổ tay ghi chi tiết “những lợi ích” mà Bắc Kinh sẽ cấp cho cá nhân nào đánh cấp một số công nghệ nhất định.

Vụ bắt giữ ông Zheng xảy ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, phần lớn là những lời chỉ trích Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ hoặc buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ bí mật để đổi lấy kinh doanh trong nước.

Tổng thống Trump áp đặt trừng phạt thuế quan đối với hàng chục tỷ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và có kế hoạch tăng thêm áp lực lên Bắc Kinh để chỉnh lại tình trạng gián điệp công nghiệp phổ biến.

Theo các tài liệu của tòa án, các nhà điều tra Hoa Kỳ tin rằng ông Zheng có thể đã ăn cắp hàng ngàn tập tin chứa bí mật công nghiệp của GE từ năm 2014.

FBI nhận thấy rằng ông Zheng đã sở hữu hoặc làm việc cho các công ty Trung Quốc kinh doanh các công nghệ tương tự được sản xuất bởi GE Power, nơi sản xuất và tiếp thị các kỹ thuật phát điện trên toàn thế giới.

Đặc vụ FBI MD McDonald cho biết, các công nghệ độc quyền của GE mà ông Zheng đánh cắp đều có giá trị kinh tế đối với bất kỳ đối thủ cạnh tranh kinh doanh nào của GE.

GE theo dõi ông Zheng khi ông bị cáo buộc chuyển các tập tin chứa công nghệ tuabin vào tài khoản email cá nhân của mình trong khi ẩn dữ liệu trong mã nhị phân của bức ảnh hoàng hôn kỹ thuật số, một quá trình được gọi là “che giấu thông tin”.

Sau khi điều tra ra địa chỉ nhà của ông Zheng ở Niskayuna, New York, đặc vụ FBI truy tìm cẩm nang khen thưởng, hộ chiếu và họ thấy có 5 chuyến bay đến Trung Quốc trong 2 năm qua.

Đặc vụ FBI đã thẩm vấn ông Zheng vào hôm thứ Tư (1/8) và ông thừa nhận đã sử dụng thông tin độc quyền của GE bằng cách sử dụng kỹ thuật che giấu thông tin khoảng 5 đến 10 lần.

Ông Zheng bị buộc tội có hành vi trộm cắp bí mật thương mại. Nếu bị kết tội, ông phải đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù giam và số tiền phạt 250.000 đô la Mỹ (khoảng 5,8 tỷ đồng) cũng như 3 năm giám sát sau khi thả ra.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới