Tuesday, March 5, 2024
Trang chủQuân sựẤn Độ tuyên bố không giảm quân ở cao nguyên Doklam

Ấn Độ tuyên bố không giảm quân ở cao nguyên Doklam

Ấn Độ khẳng định vẫn duy trì nguyên số binh sĩ trong suốt thời gian căng thẳng với Trung Quốc tại cao nguyên Doklam.

Các quan chức cấp cao trong chính phủ Ấn Độ ngày 2/8 tuyên bố nước này không giảm quân ở cao nguyên Doklam, bác tuyên bố của Trung Quốc rằng số binh sĩ của Ấn Độ tại ngã ba biên giới này đã giảm, theo PTI.

Các quan chức này cũng khẳng định chính quyền New Delhi vẫn duy trì “hiện trạng” ở khu vực tranh chấp với Bắc Kinh kể từ khi căng thẳng bùng phát.

Tuyên bố của Ấn Độ được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố báo cáo dài 15 trang về tình hình tại Doklam, trong đó cho rằng số lính Ấn Độ tại khu vực này đến cuối tháng 7 đã giảm xuống còn 40 người so với 400 hồi tháng 6.

Tuy nhiên, nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ khẳng định khoảng 350 quân nhân nước này vẫn hiện diện ở Doklam trong 6 tuần qua.

an-do-tuyen-bo-khong-giam-quan-o-cao-nguyen-doklam-1

Tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Đồ họa: Việt Chung. (Bấm vào hình để xem chi tiết)

Căng thẳng Trung -Ấn bùng lên từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc.

Quân đội Ấn Độ ngày 10/7 triển khai thêm 2.500 binh sĩ đến tỉnh Sikkim, giáp biên giới Trung Quốc, nhằm tăng cường khả năng ứng phó trong trường hợp xung đột giữa hai bên nổ ra tại cao nguyên Doklam.

Bắc Kinh cho biết đã thể hiện quan điểm cứng rắn rằng New Delhi phải có hành động cụ thể bằng cách rút quân vô điều kiện và ngay lập tức khỏi Doklam để giải quyết tình trạng đối đầu hiện nay. Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hồi tháng trước cũng tuyên bố điều kiện cho bất cứ cuộc đàm phán nào là cả hai bên đều phải rút quân.

RELATED ARTICLES

Tin mới