Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinÔng Trump tuyên bố “cao tay hơn” TQ về thương mại

Ông Trump tuyên bố “cao tay hơn” TQ về thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần vừa rồi tiếp tục đưa ra những tuyên bố và lập luận nhằm bảo vệ việc chính quyền của ông áp thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và châu Âu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Columbus, Ohio vào hôm 4/8 – Ảnh: Bloomberg.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ trong một sự kiện vận động tranh cử cho Đảng Cộng hòa ở Columbus, Ohio vào hôm thứ Bảy, ông Trump tuyên bố rằng lối chơi cứng rắn trong vấn đề thương mại là “kiểu của tôi”.

“Chúng ta đã giúp Trung Quốc tái thiết, và giờ là lúc chúng ta tái thiết đất nước của mình”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc đang sụt giảm mạnh và điều này làm suy yếu sức mạnh đàm phán của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Vào buổi sáng ngày Chủ nhật, ông Trump tiếp tục viết trên mạng xã hội Twitter rằng thuế quan đang mang lại hiệu quả lớn, và tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ nên bị áp thuế, nếu không sẽ phải sản xuất ở Mỹ. Ông cho rằng thuế quan sẽ giúp giảm “một lượng lớn trong khối nợ 21 nghìn tỷ USD của Mỹ”, đồng thời giúp người Mỹ được giảm thuế.

“Mọi quốc gia trên trái đất này đều muốn lấy đi của cải của nước Mỹ, khiến chúng ta thiệt hại”, ông Trump viết. “Tôi nói là hãy đánh thuế họ”.

Trước bài phát biểu ở Ohio vào tối ngày thứ Bảy, ông Trump cũng có một loạt dòng trạng thái nói về thuế quan. Ông nói rằng thị trường tài chính Mỹ đang “mạnh hơn bao giờ hết”, trong khi chứng khoán Trung Quốc “đã giảm 27% trong vòng 4 tháng qua, và họ đang phải nói chuyện với chúng ta”.

Tuy vậy, ông Trump không nói rõ Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán thế nào. Đã nhiều tuần nay, cuộc đàm phán thương mại chính thức giữa hai bên đã bị gián đoạn.

Ngoài ra, không rõ ông Trump đề cập đến chỉ số chứng khoán nào của Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ chưa lấy lại được mức đỉnh thiết lập hồi tháng 1 năm nay – thời điểm trước khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh.

“Thuế quan đang phát huy tác dụng tốt hơn bất kỳ ai có thể hình dung”, và sẽ giúp nước Mỹ “trở nên giàu có hơn nhiều trong tương lai”, ông Trump viết trên Twitter.

Phát biểu ở Ohio, ông Trump còn nói rằng châu Âu “đang rất muốn có một thỏa thuận thương mại với Mỹ”.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cuối tuần vừa rồi tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Các tờ báo hàng đầu nước này nói Bắc Kinh đã hết sức kiềm chế khi tuyên bố áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa việc ông Trump dọa áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng nói nước này sẽ không lùi bước trước hành động “tống tiền” của Mỹ.

“Cả thế giới đã rõ về sức ép quá đáng và hành động tống tiền của Nhà Trắng”, một chương trình của truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) nói. “Những biện pháp tống tiền quá đáng như vậy sẽ không có tác dụng với Trung Quốc”.

“Mỹ đã liên tục sử dụng thói quen đe dọa và lừa lọc, tìm các buộc Trung Quốc phải thỏa hiệp. Mỹ vừa thổi phồng sức mạnh mặc cả của mình, vừa đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của Trung Quốc trong việc bảo vệ danh dự quốc gia và lợi ích người dân”, một bài bình luận do hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng tải có đoạn viết.

RELATED ARTICLES

Tin mới