Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngPhẫn nộ vì bị TQ xua đuổi trên Biển Đông, quân đội...

Phẫn nộ vì bị TQ xua đuổi trên Biển Đông, quân đội Mỹ đáp trả đanh thép

Quân đội Mỹ đã đưa ra lời cảnh cáo đặc biệt đanh thép đối với Bắc Kinh sau khi một máy bay trinh thám của nước này nhận được thông điệp xua đuổi của Trung Quốc trên Biển Đông.

Sát thủ săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ trong một cuộc tập trận năm 2012. Ảnh: US Navy/Mass Communication Specialist 3rd Class Daniel J. Meshel

Cụ thể, ngày 10/8 vừa qua, phóng viên CNN đã có cơ hội lên máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ và tận mắt chứng kiến các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông ở độ cao 5000 m.

Khi chiếc P-8A Poseidon tới gần khu vực các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép, phi hành đoàn đã nhận được 6 lần cảnh báo từ phía Bắc Kinh, cùng với đó là yêu cầu rời khỏi khu vực này “ngay lập tức”.

“Hãy rời khỏi đây ngay lập tức và tránh xa khu vực này để tránh hiểu lầm không đáng có”, CNN trích dẫn cảnh cáo của Trung Quốc.

Mỗi lần Trung Quốc phát cảnh báo, phi hành đoàn trên máy bay trinh sát P-8A Poseidon đều đáp lại rằng họ đang thực hiện nhiệm vụ trên Biển Đông theo đúng luật pháp quốc tế.

Theo Japan Times, ngày hôm nay (11/8), ít nhất 3 trong số các tài khoản Twitter của lực lượng quân đội Mỹ đã đưa ra lời đáp trả đặc biệt đanh thép đối với các thông điệp trên sóng vô tuyến của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Máy bay, tàu thuyền và các lực lượng của [quân đội Mỹ] sẽ hoạt động tại bất cứ nơi nào được luật pháp quốc tế cho phép”, Hải quân Mỹ đăng tải trên Twitter.

Bộ tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ cũng lên tiếng trước sự việc này: “Mỹ không thể bị đe dọa và ngăn chặn tiến hành các hoạt động hợp pháp tại các vùng biển và vùng trời quốc tế”.

Lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật Bản cũng đưa ra lời cảnh cáo đối với Trung Quốc: “Đội máy bay trinh sát P-8A sẽ tiếp tục góp phần gìn giữ hòa bình và an ninh trong khu vực bằng cách tiếp tục tiến hành hoạt động tuần tra, trinh sát tại bất cứ nơi nào được luật pháp quốc tế cho phép”.

Trung Quốc ngang nhiên quân sự hóa trái phép Biển Đông

Trong suốt hành trình bay trên chiếc P-8A Poseidon, các phóng viên CNN đã tận mắt chứng kiến những trạm phát radar khổng lồ, các tòa nhà và đường băng quân sự được Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Subi, đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng các cơ sở này với mục đích hạn chế tự do hàng hải, trong thời gian qua, Washington đã cực lực lên án các hoạt động quân sự hóa và bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông của Bắc Kinh.

Trước đó, chiến đấu cơ của Philippines cũng nhận được thông điệp xua đuổi tương tự qua sóng vô tuyến khi bay ngang qua khu vực này.

Theo báo cáo của chính phủ Philippines, máy bay quân sự nước này đã nhận được ít nhất 46 lời cảnh báo qua sóng vô tuyến từ phía Trung Quốc trong nửa đầu năm ngoái khi thực hiện các nhiệm vụ trên Biển Đông.

Việc Trung Quốc ngày càng gia tăng cảnh báo qua sóng vô tuyến trên Biển Đông cũng đã được phía Mỹ xác nhận.

RELATED ARTICLES

Tin mới