Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinThông tin hiếm về nơi nghỉ hè, bàn luận chính trị của...

Thông tin hiếm về nơi nghỉ hè, bàn luận chính trị của lãnh đạo TQ

Trong thời gian dài, nơi các lãnh đạo Trung Quốc ghé tới trong mùa hè hàng năm để thảo luận chính sự luôn được canh gác, giữ bảo mật. Một diễn biến gần đây đã phần nào làm rò rỉ thông tin về nơi này.

Chủ tịch Mao Trạch Đông tại Bắc Đới Hà năm 1960. Ảnh: Xinhua

Ngày 8/8 vừa qua, đài phát thanh trung ương Trung Quốc đưa tin Thủ tướng Lý Khắc Cường đã gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Maria Fernanda Espinosa tại khu nghỉ dưỡng ở ven biển Bắc Đới Hà thuộc thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc. Truyền thông Trung Quốc cho biết tại Bắc Đới Hà, Thủ tướng Lý Khắc Cường và bà Maria Fernanda Espinosa đã thảo luận về tự do thương mại.

Theo Reuters (Anh), Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch Tập Cận Bình đã không xuất hiện trên bản tin thời sự từ đầu tháng 8. Điều này dấy lên đồn đoán họ đang nghỉ ngơi tại Bắc Đới Hà.

Khu nghỉ dưỡng ven biển Bắc Đới Hà trong 6 thập niên qua là nơi các lãnh đạo Trung Quốc lui tới trong mùa hè và cùng thảo luận chính trị. Chính phủ Trung Quốc trong khi đó thường không xác nhận về các cuộc họp kín tổ chức tại Bắc Đới Hà.

Vào đầu năm 1953, Chủ tịch Mao Trạch Đông đã đề xuất nhân viên chính phủ đến vùng ven biển Bắc Đới Hà. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết kể từ đó, nhiều cuộc họp kín trong mùa hè được tổ chức tại Bắc Đới Hà. Tuy nhiên, truyền thống này tạm ngưng trong 2 thập niên sau sự kiện Cách mạng Văn hóa năm 1966.

Đến năm 1984, khi ông Đặng Tiểu Bình lên nắm quyền lãnh đạo, cuộc họp kín mùa hè lại được nối lại ở Bắc Đới Hà. Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân cũng tiếp tục theo truyền thống của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm. Đến thời kỳ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, cuộc họp kín thường niên vào mùa hè đã bị hoãn trong năm 2003. Tháng 7/2003, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin các quan chức cấp cao của trung ương sẽ không đặt chân đến Bắc Đới Hà trong mùa hè.

Kể từ năm 2012 khi ông Tập Cận Bình giữ vị trí Chủ tịch Trung Quốc, Bắc Đới Hà được miêu tả là nơi nhà lãnh đạo nghỉ dưỡng.

Một nguồn tin tiết lộ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng những cuộc họp kín tại Bắc Đới Hà thường bắt đầu từ giữa tháng 7 và kéo dài trong 2 tháng. Thành viên cấp cao trong chính phủ thường được phép đưa một thành viên trong gia đình theo họ đến Bắc Đới Hà. Phương tiện di chuyển từ Bắc Kinh đến Bắc Đới Hà là tàu hỏa.

Một nguồn tin giấu tên khác tiết lộ an ninh luôn được siết chặt và dọc đường ray dài 300 km từ Bắc Kinh tới Bắc Đới Hà, cứ 200 m lại có thành viên lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc túc trực.

RELATED ARTICLES

Tin mới