Monday, March 4, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ giăng vệ tinh giám sát toàn bộ Biển Đông từ 2019

TQ giăng vệ tinh giám sát toàn bộ Biển Đông từ 2019

Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc sẽ phóng một loạt vệ tinh được thiết kế để giám sát Biển Đông từ năm 2019.

Tên lửa Trường Chinh-5 được phóng từ bãi thử ở Hải Nam. Ảnh: Reuters

16 chùm vệ tinh Hải Nam sẽ được phóng đi, trong đó có sáu vệ tinh quang học, hai vệ tinh siêu phổ và hai vệ tinh radar – theo trang China News.

Chương trình này đang được thực hiện ở Trung tâm nghiên cứu Tam Á, thuộc Viện Viễn thám và Kỹ thuật số trái đất (RADI) của Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc (CAS).

Công việc trên nguyên mẫu của ba vệ tinh quang học đầu tiên đã được thực hiện, và chúng dự kiến được phóng lên quỹ đạo vào năm tới.

Ba vệ tinh quang học còn lại, cùng hai vệ tinh siêu phổ sẽ được phóng vào năm 2020, còn các vệ tinh radar dự kiến sẽ được đưa vào vũ trụ vào năm 2021.

Theo ông Yang Tianliang, giám đốc RADI, với sự trợ giúp của các vệ tinh, toàn bộ khu vực Biển Đông có thể được giám sát trong vài ngày, thay vì từ 2-3 tháng như hiện tại.

Từng rạn san hô và đảo, cũng như mỗi tàu thuyền ở Biển Đông sẽ được theo dõi bằng “mắt vũ trụ” – ông Yang cảnh báo.

Các vệ tinh cũng sẽ được sử dụng để theo dõi bề mặt nước biển và giao thông hàng hải, thăm dò biển, an ninh thủy sản nội địa và hợp tác với các nước láng giềng về những vấn đề trên biển – ông Chen Xiangmiao, một nhà nghiên cứu ở Hải Nam cho biết.

RELATED ARTICLES

Tin mới