Tuesday, February 27, 2024
Trang chủĐiểm tinMất đồng minh, Đài Loan "gằn giọng" ẩn ý với Bắc Kinh:...

Mất đồng minh, Đài Loan “gằn giọng” ẩn ý với Bắc Kinh: Còn có 2 ông lớn chống lưng đảo này

Quan chức Đài Loan cho rằng, Trung Quốc sẽ không thể thống nhất hai bờ eo biển bằng việc lôi kéo đồng minh của đảo này.

Bài Thái Anh Văn thăm El Salvador hồi đầu năm 2017. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn CNA (Đài Loan), trước việc El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, người phát ngôn đảng Dân tiến Hà Mạnh Hoa cho rằng: “Sự tôn nghiêm và an ninh của đảo này không phải là thứ mua đi bán lại. Đài Loan không vì mất đi một đồng minh mà mất đi sự tồn tại trên thực tế”.

Đặc biệt, ông này còn cảnh báo, Trung Quốc sẽ không thể thống nhất hai bờ eo biển bằng việc lôi kéo đồng minh của đảo này.

“Xã hội Đài Loan sẽ đoàn kết hơn, không khuất phục trước sức ép từ Bắc Kinh”, quan chức đảng Dân tiến nhấn mạnh.

Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng tuyên bố, vùng lãnh thổ này sẽ không khuất phục hoặc cúi đầu trước áp lực từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, CNA dẫn lời Hạ nghị sỹ Keisuke Suzuki, Trưởng ban thanh niên đảng LDP (Nhật Bản) đang ở thăm Đài Loan cho rằng, ông khó chấp nhận hành động của Trung Quốc bởi không gian quốc tế của Đài Loan đang bị đe dọa do chịu sức ép từ Bắc Kinh.

Khi được hỏi: “Nhật Bản sẽ hỗ trợ Đài Loan như thế nào trong bối cảnh hiện nay?”, ông Suzuki tiết lộ, Tokyo rất lo lắng trước tình hình hiện nay, bao gồm sự kiện El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, đồng thời cho biết, chính phủ Nhật Bản luôn nỗ lực hỗ trợ Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế.

Cũng theo CNA, trước việc El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự thất vọng và cho biết, sẽ xem xét lại mối quan hệ ngoại giao với El Salvador.

CNA dẫn lời quan chức Nhà Trắng nhận định, nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng với Đài Loan của Trung Quốc gây ảnh hưởng tiêu cực, làm suy yếu cục diện hòa bình, ổn định và phát triển đã được duy trì trong nhiều thập kỷ.

Hãng tin Đài Loan cho hay, trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao ngày 21/8, Nhà Trắng không chỉ nhấn mạnh việc sẽ xem xét lại mối quan hệ với El Salvador, mà còn không đề cập đến chính sách Một Trung Quốc – đây là một động thái rất hiếm hoi của Washington.

Vào tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật khuyến khích Mỹ gửi các quan chức cấp cao đến Đài Loan để gặp các đối tác Đài Loan và ngược lại.

Tuần trước, khi quá cảnh ở Mỹ, bà Thái Anh Văn đã gặp các thượng nghị sĩ Mỹ và có bài phát biểu nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ với Washington.

Ông Dương Kiến Bình, chuyên gia nghiên cứu kinh tế thương mại châu Mỹ Latin cho rằng, lợi ích kinh tế quân sự là mấu chốt cho hành động bắt tay giữa Trung Quốc và El Salvador.

Theo ông này, El Salvador mất khoảng 100 triệu USD để hiện đại hóa cảng biển và đã bị thua lỗ trong nhiều năm qua khi không có các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi, Bắc Kinh muốn thúc đẩy các dự án đầu tư kinh tế cũng như phát triển quân sự tại khu vực Trung Mỹ và Caribbean.

Dương Kiến Bình cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng El Salvador David Munguia Payes trả lời phỏng vấn ngày 31/7 tiết lộ, Bắc Kinh đang có ý định trao đổi vũ khí với nước này.

Đại sứ Mỹ tại El Salvador, ông Jean Manes hồi tháng 7 cũng từng công khai chỉ ra, ngoài đầu tư kinh tế ở khu vực Trung Mỹ và Caribbean, Bắc Kinh còn có cả mục đích quân sự.

Trước cáo buộc, Trung Quốc dùng chính sách “ngoại giao tiền tệ” để lôi kéo đồng minh của Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bác bỏ hoàn toàn.

Ông này nói:”Quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh của chính phủ El Salvador xuất phát từ nhận thức chung về nguyên tắc Một Trung Quốc, là quyết định chính trị quyết đoán và không có điều kiện ràng buộc về kinh tế”.

RELATED ARTICLES

Tin mới