Tuesday, March 5, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaMỹ tố TQ âm mưu can thiệp bầu cử

Mỹ tố TQ âm mưu can thiệp bầu cử

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran đang âm mưu can thiệp vào các cuộc bầu cử năm 2018 của nước này.

“Tôi có thể nói chắc chắn rằng, quan ngại an ninh quốc gia đối với sự can thiệp của Trung Quốc, Iran và Triều Tiên đủ để chúng tôi xúc tiến các bước ngăn chặn”, ông Bolton cho biết trong chương trình “This Week” phát trên kênh ABC hôm 19/8.

Khi được hỏi về thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter sáng 18/8, với nội dung kêu gọi những ai đang tập trung vào sự can thiệp bầu cử của Nga “cũng nên bắt đầu xem xét theo một hướng khác, Trung Quốc”, ông Bolton đáp “cả 4 nước đó (ám chỉ Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên)” đều là mối lo ngại.

Cố vấn an ninh của chính quyền Tổng thống Trump từ chối tiết lộ việc ông đã tận mắt nhìn thấy các ví dụ về sự can thiệp bầu cử của Trung Quốc trước đây hay chưa. Song, ông nhấn mạnh, “xét về các vòng bỏ phiếu 2018, đây là 4 quốc gia chúng tôi quan ngại nhất”.

Theo ông Bolton, ông dự định sẽ thảo luận về các bằng chứng tố cáo Nga âm mưu can thiệp bầu cử Mỹ năm 2018 trong cuộc tiếp xúc với các quan chức thuộc Điện Kremlin ở Geneva vào ngày 23/8 tới.

“Chúng tôi sẽ xem phản ứng của họ như thế nào, nhưng đó không đơn giản là vấn đề đối thoại với người Nga. Có rất nhiều thứ chúng tôi đang làm và chúng tôi không thể nói một cách cụ thể được. Chúng bao gồm cả các hoạt động phòng vệ và phản công trên mạng nhằm bảo vệ sự toàn vẹn của tiến trình bầu cử”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.

Chuyến công du của ông Bolton tới Geneva, tiếp sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki hồi tháng trước, sẽ là một trong nhiều cuộc tiếp xúc ngoại giao của ông trong vài tuần tới đây.

RELATED ARTICLES

Tin mới