Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngCựu Thứ trưởng Mỹ gợi ý Tổng thống Trump tận dụng bất...

Cựu Thứ trưởng Mỹ gợi ý Tổng thống Trump tận dụng bất bình của thế giới với TQ

Một cựu Thứ trưởng nhận định rằng Mỹ không phải là quốc gia duy nhất bất bình với chính sách thương mại của Trung Quốc do vậy chính quyền Tổng thống Donald Trump nên tận dụng điều này.

Hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ tại một siêu thị ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh:Reuters

Nhận định trên được ông Bruce Andrews, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đưa ra ngày 23/8 sau khi Mỹ áp dụng mức thuế mới lên 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Bruce Andrews nhận xét: “Tôi cho rằng Trung Quốc đã đánh giá thấp sự thất vọng không chỉ từ Mỹ mà là toàn bộ cộng đồng thế giới cảm nhận về tập quán thương mại của Bắc Kinh, và chúng cần phải thay đổi”.

CNBC (Mỹ) nhận xét các chính sách thương mại của Trung Quốc, như buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao tài sản sở hữu trí tuệ, liên doanh với doanh nghiệp địa phương, trợ giá phân biệt đối xử… đã gây mất lòng không chỉ với Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác.

Ông Benn Steil, giám đốc kinh tế thuộc tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng Đối ngoại (trụ sở tại Mỹ) đã nhận xét: “Một trong những công cụ mà chính quyền Tổng thống Trump chưa sử dụng chính là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Họ không chú ý đến WTO nhưng lại có đồng minh ở châu Âu, Mỹ Latinh và châu Á sẽ đứng về phía Mỹ trong đối đầu thương mại với Trung Quốc. Nhưng thật sai lầm khi Mỹ lại xem xét về khả năng rút khỏi WTO”.

Mỹ hiện tham gia đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới với Mexico, nhưng không có sự tham dự của Canada – vốn là đồng minh thân cận của Washington.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump và Bắc Kinh vào ngày 15/8 đã mở lại đàm phán thương mại, chỉ một ngày trước khi mức thuế mới của Mỹ lên 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực.

Cựu đại diện thương mại Mỹ từng tham gia đàm phán vòng đầu của NAFTA trong thời kỳ chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, bà Carla Hills cũng có quan điểm rằng chính quyền Tổng thống Trump có thể gặt hái kết quả tích cựu nếu nhận được hỗ trợ từ các đồng minh trong đàm phán với Trung Quốc.

Bà Carla Hills nhấn mạnh: “Chúng ta nên phối hợp cùng các đồng minh phản đối tính phân biệt đối xử của Trung Quốc và đây không chỉ là cách xử lý tầm quốc gia bởi tất cả các đồng minh của chúng ta đều phải đối mặt chung với vấn đề này”.

“Bạn giành thắng lợi nhiều hơn khi cố gắng đàm phán và còn gặt hái thêm lợi thế nếu phần còn lại của thế giới phát triển – đại diện cho các thị trường Trung Quốc muốn hướng đến- ủng hộ bạn”, bà Carla Hills nhận xét.

Bà Hills cũng nhấn mạnh một cuộc chiến thương mại không những gây tổn thương cho kinh tế của hai quốc gia mà thực sự còn không có kẻ thằng và người thua.

RELATED ARTICLES

Tin mới