Monday, March 4, 2024
Trang chủQuân sựMỹ điều thủy quân lục chiến bảo vệ Viện Hoa Kỳ ở...

Mỹ điều thủy quân lục chiến bảo vệ Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan?

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận lực lượng thủy quân lục chiến của nước này sẽ bảo vệ an ninh cho Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan (AIT), theo SCMP.

Sau hơn một năm đồn đoán, một viên chức của Bộ Ngoại giao đã xác nhận với SCMP vào ngày 28/8 rằng nhân viên quân sự Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Viện Hoa Kỳ ở quận Nội Hồ, Đài Bắc, dự kiến bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 9.

Một quan chức giấu tên tiết lộ với SCMP rằng một số ít nhân viên người Mỹ sẽ làm việc tại AIT, cùng với một số lượng lớn nhân viên được thuê tại địa phương, lực lượng này sẽ cung cấp an ninh cho tòa nhà văn phòng mới hợp tác với chính quyền địa phương.

Vẫn chưa có báo cáo về việc “nhân viên Mỹ” chuyển sang AIT để làm công tác an ninh sẽ mặc đồng phục quân đội hay quần áo đơn giản để làm việc. Tất nhiên, đồng phục của quân đội Hoa Kỳ làm việc trên đất Đài Loan chắc chắn sẽ làm cho Bắc Kinh khó chịu, theo Taiwan News.

Vào cuối tháng 6, khi được hỏi về khả năng Thủy quân lục chiến bảo vệ AIT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) cảnh báo Hoa Kỳ phải “thận trọng”.

Vào cuối tháng 7, kênh tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc, Global Times, đã xuất bản một bài báo cho rằng Trung Quốc sẽ nhìn nhận lính Mỹ đóng quân tại Đài Bắc là hành vi cố ý “lật đổ nghiêm trọng” hoặc thậm chí là “Mỹ xâm lược Trung Quốc. ”

Trong những tuần tới dự kiến sẽ có những tuyên bố minh bạch hơn từ AIT hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ, theo Taiwan News.

RELATED ARTICLES

Tin mới