Tuesday, March 5, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaBáo Mỹ nói quan chức Nhật và Triều Tiên từng bí mật...

Báo Mỹ nói quan chức Nhật và Triều Tiên từng bí mật gặp nhau ở Việt Nam

Cuộc gặp giữa quan chức cấp cao Nhật, Triều được cho là diễn ra ở Việt Nam hồi tháng 7 nhưng không được thông báo cho Mỹ.

Cuộc gặp giữa người đứng đầu Cục Nghiên cứu và Tình báo thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản Shigeru Kitamura và quan chức cấp cao Ủy ban Hòa bình và Thống nhất Quốc gia Triều Tiên Kim Song-hye diễn ra tại Việt Nam hồi tháng 7, Washington Post hôm 28/8 đưa tin.

Các quan chức cấp cao Mỹ bày tỏ tức giận vì Nhật Bản không thông báo cuộc gặp này cho phía Washington. Mỹ cho rằng Nhật đã “không thẳng thắn” trong khi Washington liên tục cập nhật cho Tokyo những diễn biến liên quan đến các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Các quan chức ở Tokyo cho rằng để đàm phán về vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc, họ không thể chỉ dựa vào Mỹ để vận động hành lang thay Nhật.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng 6 ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đề cập với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc. Tuy nhiên, tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị không nhắc đến vấn đề này. 

Tokyo lâu nay vẫn yêu cầu Bình Nhưỡng giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970, 1980. Danh sách chính thức do Nhật Bản công bố gồm 17 nạn nhân bị Triều Tiên bắt cóc. Tokyo còn nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan đến hàng loạt vụ mất tích khác của công dân Nhật. Bất chấp những nỗ lực đàm phán, hai bên chưa đạt được bất kỳ bước tiến triển nào.

Bình Nhưỡng luôn khẳng định vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc đã được giải quyết. Tranh cãi kéo dài hàng thập niên này đã cản trở Nhật Bản và Triều Tiên bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

RELATED ARTICLES

Tin mới