Saturday, March 2, 2024
Trang chủQuân sựNATO bất an vì cuộc tập trận quy mô lớn giữa Nga...

NATO bất an vì cuộc tập trận quy mô lớn giữa Nga và TQ

NATO đã bày tỏ quan ngại khi Nga và Trung Quốc chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất thế giới kể từ Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của 300.000 binh sĩ, 1.000 máy bay và hàng nghìn xe thiết giáp vào tháng 9 tới.

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua 28/8 tiết lộ, cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ diễn ra từ ngày 11-15/9 với sự tham gia của quân đội Nga, Trung Quốc và Mông Cổ.

Quy mô cuộc tập trận sẽ tương đương cuộc tập trận Zapad-81 của quân đội Liên Xô vào tháng 9/1981.

Cuộc tập trận dự kiến sẽ có sự tham gia của 300.000 binh sĩ, 1.000 máy bay, 36.000 xe thiết giáp chở binh sĩ và xe thiết giáp tác chiến. Ngoài ra, cuộc tập trận cũng có sự tham gia của tất cả các đơn vị không quân Nga cùng hai hạm đội hải quân.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong khu vực rộng khắp Siberia và vùng Viễn Đông của Nga.

Tuần trước, quân đội Nga đã tiến hành một đợt rà soát đánh giá năng lực sẵn sàng chiến đấu. Nga cũng đã đưa 30 máy bay chiến đấu tới phía đông Siberia, sẵn sàng cho cuộc tập trận. Trung Quốc cũng bắt đầu vận chuyển binh sĩ và thiết bị bằng tàu hỏa tới khu vực hồ Baikal.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận tham gia cuộc tập trận với sự góp mặt của 3.200 binh sĩ, hơn 900 khí tài quân sự, 30 máy bay, trực thăng cánh cố định. Mông Cổ hiện chưa tiết lộ thành phần tham gia Vostok-2018.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, quy mô cuộc tập trận Vostok-2018 là hoàn toàn bình thường trước các mối đe dọa mà Nga đang phải đối mặt.

NATO trong khi đó tỏ ra “bất an” với kế hoạch tập trận quy mô lớn này giữa Nga, Trung Quốc và Mông Cổ. Phát ngôn viên NATO Dylan White cho biết tổ chức này đang cân nhắc đề nghị của Nga cho phép các tùy viên quân sự NATO ở Moscow tham gia giám sát cuộc tập trận.

Ông Dylan White cho rằng, Nga cần thông báo trước cho phương Tây hoặc mời các giám sát viên thuộc Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu giám sát cuộc tập trận.

“Tất cả các quốc gia đều có quyền tập dượt lực lượng quân sự, nhưng cũng cần phải minh bạch. Cuộc tập trận Vostok-2018 cho thấy Nga đang tính đến nguy cơ một cuộc xung đột quy mô lớn. Điều này khớp với những gì mà chúng tôi thấy: Nga tăng mạnh ngân sách quốc phòng và mở rộng hiện diện quân sự”.

Quan hệ Nga-NATO leo thang căng thẳng kể từ năm 2014 sau khi Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea và bị cáo buộc hậu thuẫn phe nổi dậy ở Ukraine. Trước tình hình đó, NATO đã tăng cường lực lượng ở khu vực Đông Âu, triển khai 4000 binh sĩ tới các quốc gia thành viên. Nga cho rằng, việc NATO mở rộng lực lượng ở sát biên giới Nga là hành động “gây hấn” và “không thể chấp nhận được”.

RELATED ARTICLES

Tin mới