Monday, March 4, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ bực giận Ikea vì ghi Đài Loan là 'quốc gia'

TQ bực giận Ikea vì ghi Đài Loan là ‘quốc gia’

Nhà sản xuất đồ nội thất Thụy Điển bị cáo buộc vi phạm nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, báo Hong Kong cho hay.

Theo South China Morning Post, Ikea trở thành công ty nước ngoài mới nhất không đồng thuận với yêu cầu của Bắc Kinh rằng Đài Loan phải được xem là một phần của Trung Quốc.

‘Muốn chia tách Trung Quốc?’

Ikea hiện đang bị báo nhà nước và người dùng Internet tại đại lục công kích vì thông tin ghi trên bao bì.

Hôm 28/8, Thời báo Hoàn Cầu nói Ikea “đã vi phạm nguyên tắc “một Trung Quốc” bằng cách ghi Đài Loan và Hong Kong là quốc gia trên bao bì.

“Ikea ghi ‘Tây Ban Nha-Đại lục’ và ‘Tây Ban Nha-Quần đảo Baleares và Canary trên bao bì thì lẽ ra nên ghi tương tự với Đài Loan và Hong Kong,” cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc viết.

Những người dùng Internet ở đại lục gây thêm áp lực với Ikea bằng cách post hình bao bì sản phẩm của chuỗi đồ nội thất trên Weibo ghi rằng Đài Loan là nước ngang hàng với Ấn Độ, Hàn Quốc và Philippines.

“[Ikea] kiếm tiền ở Trung Quốc nhưng lại đang định chia tách nước này à?,” một người viết trên Weibo.

Một người khác viết: “Ikea luôn tách Đài Loan và Hong Kong khỏi Trung Quốc trong thông tin ghi trên bao bì và trên website… Ikea phải đính chính vụ này.”

Ikea chưa đưa ra phản hồi.

Bản quyền hình ảnh facebook.com/tsai.shihying Image caption Một hãng làm bánh ngọt ở Mỹ rơi vào tâm bão địa chính trị do mời tổng thống Đài Loan một ly cà phê

Đầu tháng này, một hãng làm bánh ngọt ở Mỹ rơi vào tâm bão địa chính trị do mời tổng thống Đài Loan một ly cà phê.

Chi nhánh tại Los Angeles của 85D Bakery Cafe có chủ sở hữu là người Đài Loan đã mời cà phê và đón tiếp nồng nhiệt bà Thái Anh Văn khi bà ghé qua quán trong lúc dừng chân ở Mỹ trong chuyến thăm đồng minh.

Thế nhưng nhiều khách hàng Trung Quốc, những khách hàng thường tới các tiệm thuộc chuỗi cửa hàng này ở Trung Hoa lục địa, đã tức giận và kêu gọi tẩy chay hãng.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, và công chúng Trung Quốc thường nhanh chóng nhảy dựng lên khi thấy có cái gì đó ủng hộ cho sự độc lập của Đài Loan.

Việc tiếp đón nồng hậu bà Thái, lãnh đạo của một đảng chính trị cầm quyền chủ trương Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc, là điều được cho là không thể chấp nhận được.

Chuỗi sản xuất bánh ngọt trong lúc cố gắng kiểm soát mức độ tổn thất bằng cách nhanh chóng đưa ra tuyên bố nhằm giữ khoảng cách với vấn đề Đài Loan độc lập, thay vì kiểm soát được tình hình thì lại làm dấy thêm cơn giận dữ – mà lần này là từ Đài Loan, nơi người dân cáo buộc hãng là đã uốn cong lưng trước áp lực từ Trung Quốc.

Quy chế pháp lý của Đài Loan là một vấn đề rất nhạy cảm.

Đây là một nền dân chủ tự quản và trên thực tế đã tồn tại như một quốc gia độc lập kể từ 1950, khi chính phủ dân túy ở Trung Quốc bị phe cộng sản đánh bại và phải bỏ chạy từ đại lục sang Đài Loan.

Cô dâu gốc Việt làm cố vấn cho Tổng thống Đài Loan

Trung Quốc coi hòn đảo này là một tỉnh phản loạn, không phải là một quốc gia độc lập, và sẽ đến một ngày bị dùng vũ lực thống nhất với đại lục.

Trung Quốc nói rằng các nước khác chỉ có thể có quan hệ với hoặc là Trung Quốc, hoặc là Đài Loan chứ không thể cả hai.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh ngày càng quyết liệt trong việc tuyên bố quyền đối với Đài Loan, và nói rằng đây là một trong những vấn đề then chốt trong chủ quyền lãnh thổ.

Tuy bà Thái có tiếng nói khá ôn hòa về vấn đề độc lập kể từ khi được bầu lên tới nay, nhưng bà vẫn bị đại lục coi là một kẻ ly khai nguy hiểm.

Chuỗi cửa hàng cà phê, vốn có quá nửa doanh thu toàn cầu là từ thị trường Trung Quốc, đã nhanh chóng ra tuyên bố.

Hãng nhấn mạnh rằng họ “cương quyết ủng hộ” và không làm điều gì để “chia rẽ tình cảm ái quốc ở cả hai bên”, vốn là “cùng một gia đình”.

Thế nhưng điều này không đem lại kết quả như ý.

Các khách hàng Trung Quốc giận dữ khi nhận ra rằng tuyên bố trên chỉ được đăng trên trang web của công ty ở đại lục, và coi đó như một nỗ lực nhằm xoa dịu công chúng chứ không phải là quan điểm rõ ràng chống việc Đài Loan độc lập.

Tại Đài Loan, có những cáo buộc rằng hãng đã chịu khom lưng trước áp lực của Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới