Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóng"Cơ chế 16+1" mang lại cơ hội lớn cho châu Âu và...

“Cơ chế 16+1” mang lại cơ hội lớn cho châu Âu và TQ

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 1/9, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic đã khai mạc “Diễn đàn Dubrovnik” lần thứ 13 tại ở thành phố Dubrovnik, miền Nam nước này.

Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic. (Nguồn: n1info.com)

Diễn đàn năm nay mang chủ đề chính là “Tăng cường khả năng thích ứng – Địa Trung Hải, châu Âu và Tây Balkan.”

Theo Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Croatia, diễn đàn sẽ tập trung vào những thách thức đặt ra từ các vấn đề về di cư, khủng bố, biến đổi khí hậu và một loạt mối đe dọa mà châu Âu và khu vực Địa Trung Hải phải đối mặt về chính trị, an ninh, kinh tế và xã hội.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Croatia nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng di cư năm 2015 đã tác động lớn đến cảnh quan chính trị châu Âu và đã làm thay đổi quan hệ chính trị không chỉ tại châu Âu mà còn ở các khu vực khác, theo đó chủ nghĩa dân túy ở tất cả các nước EU gia tăng và điều này sẽ được cảm nhận rõ trong các cuộc bầu cử tại châu Âu vào năm tới.

Những người tham gia diễn đàn cũng thảo luận về dòng người tị nạn mới. Thủ tướng Plenkovic cho biết Croatia đã triển khai 6.500 người để kiểm soát biên giới, song sẽ không thiết lập hàng rào dây thép gai ở biên giới.

Ông bày tỏ quan điểm ủng hộ việc tiếp tục mở rộng EU và coi vấn đề này là một trong những thách thức chính đối với châu Âu trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Plenkovic cho biết Hội nghị thượng đỉnh “16+1” giữa Trung Quốc và 16 quốc gia Trung và Đông Âu sẽ được tổ chức tại Croatia năm tới.

Theo ông Plenkovic, sáng kiến này mở ra những cơ hội lớn cho cả các nước châu Âu và Trung Quốc, vì vậy Croatia sẽ nỗ lực chuẩn bị cho hội nghị quan trọng này.

RELATED ARTICLES

Tin mới