Tuesday, March 5, 2024
Trang chủQuân sựẤn Độ kiên quyết mua S-400 trước đối thoại Mỹ- Ấn

Ấn Độ kiên quyết mua S-400 trước đối thoại Mỹ- Ấn

Trước khi bước vào đối thoại Quốc phòng Mỹ- Ấn, New Delhi tuyên bố vẫn sẽ mua S-400 Triumph của Nga.

Truyền hình NDTV dẫn các nguồn tin trong Chính phủ Syria cho biết, tại cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên giữa Mỹ- Ấn theo thể thức “2+2”, New Delhi giữ nguyên quan điểm truyền đạt cho phía Washington hiểu rằng họ sẽ không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga.

Các nguồn tin bên trong Chính phủ Ấn Độ theo đó tiết lộ, cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng đầu tiên giữa Mỹ và Ấn Độ diễn ra vào ngày 6/9 tới sẽ là cơ hội để chủ nhà Ấn Độ truyền đạt cho phía Mỹ hiểu rằng, họ sẽ không từ bỏ nỗ lực mua S-400 của Nga.

“Ấn Độ đã gần như hoàn tất thỏa thuận với Nga về S-400, và chúng tôi định tiếp tục tiến về phía trước. Chúng tôi có kế hoạch cho Hoa Kỳ biết rõ lập trường của Ấn Độ trong vấn đề này” – nguồn tin cao cấp của Ấn Độ tuyên bố.

Nguồn tin nói trên cũng cho biết, Ấn Độ có dự định sẽ không để chính quyền Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này vì thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Để như vậy, New Delhi sẽ giải thích rằng, các hệ thống tên lửa của Nga cần cho New Delhi “trong điều kiện phát triển của các cấu trúc khu vực”.

Bên cạnh đó, Nga và Ấn Độ còn có quan hệ hợp tác quốc phòng lâu dài từ trong lịch sử và đó là mối quan hệ khá mật thiết.

“Các nguồn tin đều xác nhận rằng Ấn Độ sẽ cố gắng để Mỹ có hiểu biết nhất định về thỏa thuận với Nga, bởi các hệ thống phòng không như S-400 là hết sức quan trọng để đảm bảo an ninh của đất nước” – kênh NDTV thông tin.

Chưa rõ đây sẽ đúng là kịch bản sẽ được đưa ra trong đối thoại Quốc phòng cấp cao Mỹ- Ấn hay không. Tuy nhiên, nó cho thấy thái độ phản đối mạnh mẽ của Ấn Độ trước các hành động có tính áp đặt của Washington.

Dường như những áp lực mà Mỹ đang gây ra đối với Ấn Độ không đủ mạnh để New Delhi từ chối  phòng thủ của họ với sự trợ giúp của các công nghệ quân sự do Nga sản xuất.

Cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ đang tỏ ra họ sẵn sàng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga, bất chấp đe dọa trừng phạt.

Hồi tháng Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết, các cuộc thảo luận giữa Ấn Độ và Nga liên quan tới việc mua hệ thống S-400 đã đi tới giai đoạn cuối.

Nếu hợp đồng được ký kết, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ ba sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu các tên lửa đất đối không tầm xa tân tiến này.

Vào cuối tháng Tám, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randal Schriver cho biết, việc các nước mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga khiến Mỹ quan ngại vì nhiều lý do khác nhau.

Ông Shriver không nói rõ liệu Mỹ có “bỏ qua”, không trừng phạt Ấn Độ hay không; tuy nhiên, quan chức này cũng thừa nhận, Ấn Độ là một đồng minh quan trọng của Mỹ và New Delhi có thể tự đưa ra quyết định của mình.

Cũng trong một buổi họp báo mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert từng tuyên bố, các chính phủ trên thế giới đã được cảnh báo sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ, nếu chọn mua các tên lửa S-400 của Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới