Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngGọi sự cố ở PIF là trò hề vụng về, TQ gay...

Gọi sự cố ở PIF là trò hề vụng về, TQ gay gắt cảnh cáo “đạo diễn”: Đừng tự chuốc thêm nhục

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, sự cố ở Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương là trò hề vụng về và phía có lỗi là Nauru và “đạo diễn” đứng sau.

Bà Hoa Xuân Oánh. BNG TQ

Tối 5/9, ngày sau khi xảy ra sự cố – đại diện Trung Quốc Đỗ Kỷ Văn có hành vi thô lỗ tại phiên họp thuộc Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương PIF, Tổng thống Nauru Baron Waqa cho biết, chính phủ của ông sẽ yêu cầu Trung Quốc xin lỗi chính thức và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc.

Trước phản ứng kiên quyết của Tổng thống Waqa, Trung Quốc đã ngay lập tức lên án chỉ trích. Theo đó, tại cuộc họp thường ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/9, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh gọi vụ việc tại PIF là một “trò hề vụng về”.

“Nauru đã trình diễn một trò hề vụng về. Các phát biểu liên quan của phía Nauru hoàn toàn sai sự thật, đổi trắng thay đen, lật ngược vấn đề. Thực tế, đó chính xác là những hành vi sai trái của Nauru khiến phần lớn lãnh đạo của các quốc gia thành viên tham dự diễn đàn cảm thấy thất vọng nên phía cần phải suy xét lại và xin lỗi phải là Nauru”, bà Hoa cáo buộc.

“Tôi muốn chính thức cảnh cáo Nauru và “đạo diễn” phía sau màn kịch này: Cần phải dừng lại trò vô cớ gây rối khi đối mặt với xu hướng lịch sử mạnh mẽ về nguyên tắc Một Trung Quốc, đừng tự chuốc thêm nhục”, bà này gay gắt nói thêm.

Trước đó, ngày 5/9, Tổng thống Nauru cáo buộc đại diện Trung Quốc Đỗ Kỷ Văn có hành vi thô lỗ khi chen ngang, đòi phát biểu trước các nguyên thủ khác, trong khi ông này chỉ là một quan chức cấp thấp.

Vì bị từ chối phát biểu nên đoàn Trung Quốc đã lập tức đứng dậy rời khỏi phòng họp trong khi quan chức Trung Quốc được cho là đã đi vòng quanh bàn hội nghị chỉ trích, phản đối quyết định của Tổng thống Waqa.

Báo Trung Quốc Guancha cho rằng, Nauru có phản ứng mạnh mẽ trước Trung Quốc là do có Mỹ cũng như Australia hay New Zealand chống lưng.

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

Comments are closed.

Tin mới