Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngTàu chiến Anh thách thức TQ ở biển Đông

Tàu chiến Anh thách thức TQ ở biển Đông

Tàu chiến HMS Albion thuộc Hải quân Hoàng gia Anh vừa có chuyến đi nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải và thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại biển Đông.

Tàu hải quân Anh HMS Albion. Ảnh: Reuters

Tàu đổ bộ HMS Albion này đã di chuyển qua quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) trong những ngày gần đây.

Một trong hai nguồn tin cho biết Trung Quốc đã điều một tàu khu trục và hai trực thăng để thách thức hành động của tàu HMS Albion nhưng hai bên vẫn bình tĩnh trong cuộc chạm trán này.

Tàu chiến Anh không đi vào vùng lãnh hải quanh quần đảo nhưng hành động của họ thể hiện rằng Anh không công nhận những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực.

Một phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết: “HMS Albion thực hiện các quyền tự do hàng hải của mình theo khuôn khổ luật pháp và các quy định quốc tế”.

Các nguồn tin ngoại giao cho hay HMS Albion trước đó đã di chuyển gần quần đảo Trường Sa nhưng không đi vào khu vực 12 hải lý. Hiện phía Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận về vấn đề nói trên.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) ở biển Đông.

Động thái thách thức lần này của Anh đối với hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc ở tuyến hàng hải chiến lược diễn ra sau khi Mỹ mong muốn có thêm sự tham gia của cộng đồng quốc tế trong những hành động tương tự.

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn bao biện rằng các công trình xây dựng trên những đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông là vì mục đích dân sự và phòng vệ cần thiết. Trung Quốc cũng đổ lỗi cho Mỹ quân sự hóa khu vực thông qua hoạt động tuần tra hàng hải ở khu vực.

Các nguồn tin trước đó cho hay máy bay và tàu thuyền nước ngoài khi đi qua biển Đông thường xuyên bị tàu hải quân Trung Quốc thách thức và bị các trạm giám sát trên đảo nhân tạo theo dõi.

RELATED ARTICLES

Tin mới