Monday, March 4, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTT Trump ngoảnh mặt với TQ, kim ngạch xuất khẩu Mỹ “trượt...

TT Trump ngoảnh mặt với TQ, kim ngạch xuất khẩu Mỹ “trượt dài”

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa định đàm phán bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc để hạ nhiệt căng thẳng, trong khi đó xuất khẩu của Mỹ đang sụt giảm nghiêm trọng.

“Chúng ta đã làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc nhưng chúng ta vẫn chưa thể chấp thuận thỏa thuận mà họ mong muốn”, ông Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng. “Chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận với Trung Quốc. Tôi dành sự tôn trọng rất lớn cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng lúc này chúng ta không có khả năng đạt được thỏa thuận với họ”.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ mới đây công bố rằng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc của Mỹ đã giảm 8,2% so với đầu năm. Các biện pháp đánh thuế mạnh tay của Trung Quốc đã đánh mạnh vào những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ và khiến thâm hụt thương mại giữa hai nước ngày càng lớn.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ đã tăng 1,6%. Mặc dù Tổng thống Trump đã cam kết sẽ nỗ lực để giảm bớt thâm hụt thương mại, song tỉ lệ này giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng 5,2% và đến nay đã đạt mức 34,14 tỉ USD.

Mỹ đã áp đặt mức thuế lớn đối với 34 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 7 vừa qua với mục đích buộc Bắc Kinh nhượng bộ trên thương trường, nhưng Trung Quốc đã đáp trả tương ứng. Giờ đây, mức thuế cao đang khiến Mỹ chịu nhiều khó khăn.

Nhìn chung, tỉ lệ thâm hụt thương mại toàn cầu của Mỹ đã tăng 6% vào tháng 7 vừa qua lên thành 72,05 tỉ USD. Kim ngạch nhập khẩu đã tăng lên 0,9% và mức kỷ lục là 212,25 tỉ USD, trong khi giá đồng USD mạnh khiến kim ngạch xuất khẩu giảm 1,6%. Tình trạng này bắt nguồn từ việc đậu nành đã bị Trung Quốc đánh thuế 25% bắt đầu từ ngày 6/7, khiến kim ngạch của mặt hàng này giảm 30%.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu xe hơi của Mỹ sang Trung Quốc, một mặt hàng cũng bị đánh thuế 25% khác, cũng giảm 36% vào tháng 7.

Vào ngày 23/8, Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt mức thuế cao đối với 16 tỉ USD hàng hóa của nhau. Washington đang chuẩn bị đánh thuế thêm một lần nữa đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc

RELATED ARTICLES

Tin mới