Monday, February 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Trump dọa đánh thuế toàn bộ hàng TQ bán sang...

Tổng thống Trump dọa đánh thuế toàn bộ hàng TQ bán sang Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đánh thuế lên 267 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc ngoài 200 tỉ USD hàng hóa của nước này vốn đang đối mặt với nguy cơ bị áp thuế.

Các container hàng của Trung Quốc tại một cảng ở Boston, Mỹ ngày 9.5.2018. Ảnh: Reuters

Ban hành cả hai đợt thuế quan này sẽ gần như đánh thuế lên tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang chiến tranh thương mại liên quan tới đòi hỏi của ông Donald Trump rằng Bắc Kinh phải thực hiện những thay đổi chính sách kinh tế lớn.

“200 tỉ USD mà chúng ta đang nói tới có thể xảy ra rất sớm tùy thuộc vào những gì xảy ra với họ. Ở một mức độ nhất định, chuyện này sẽ tùy thuộc vào Trung Quốc” – ông Donald Trump nói hôm 7.9.

“Và tôi ghét phải nói điều này, nhưng đằng sau đó là 267 tỉ USD khác sẵn sàng chịu thuế nếu tôi muốn. Điều đó làm thay đổi cục diện”.

Ông Trump đã áp thuế 25% lên 50 tỉ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc, chủ yếu là máy móc công nghiệp và các linh kiện điện tử trung gian, bao gồm các chất bán dẫn. Giai đoạn lấy ý kiến công chúng đã kết thúc vào cuối ngày 6.9 với một danh sách 200 tỉ USD hàng tiêu dùng và các mặt hàng khác của Trung Quốc có thể sẽ chịu mức thuế từ 10 đến 25%.

Mỹ nhập khẩu 505 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc vào năm ngoái, và hàng nhập khẩu Trung Quốc năm 2018 tính đến tháng 7 đã tăng gần 9% so với cùng kì năm 2017, theo số liệu của Cục Điều tra Dân số Mỹ.

Theo giới chuyên gia, trước mắt, chủ trương “phạt” hàng Trung Quốc của chính quyền Donald Trump không có hiệu quả. Lo ngại Washington tăng tốc chính sách bảo hộ, các doanh nghiệp Mỹ trong hai tháng 7 và 8 vừa qua đã vội vã mua vào hàng của Trung Quốc trước khi các biện phát trừng phạt có hiệu lực.

Trong tháng 8.2018, Trung Quốc bán 44,4 tỉ USD hàng cho Mỹ, và Mỹ xuất khẩu 13 tỉ USD sang thị trường đông dân nhất thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới