Tuesday, March 5, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHội đồng Mỹ - Đài Loan chọc giận TQ

Hội đồng Mỹ – Đài Loan chọc giận TQ

Người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa vừa được mời tham dự Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Mỹ – Đài Loan vào tháng 10 tới.

Người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa. Ảnh: CNA

Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ – Đài Loan Rupert Hammond-Chambers hôm 6-9 xác nhận với báo South China Morning Post rằng họ đã gửi lời mời ông Yen. Nếu nhận lời, ông Yen sẽ trở thành giám đốc cơ quan quốc phòng Đài Loan đầu tiên góp mặt tại sự kiện này kể từ năm 2008.

Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Mỹ – Đài Loan 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 28 đến 30-10 tại Annapolis, bang Maryland – Mỹ.

Hội nghị lần thứ 17 dự kiến tập trung vào mối quan hệ hợp tác trong tương lai giữa Mỹ với Đài Loan, quy trình mua sắm quốc phòng và nhu cầu an ninh của Đài Bắc.

Đặc biệt, hội nghị năm nay sẽ khai mạc bằng một cuộc thảo luận về vai trò của Đài Loan trong chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ, xem xét cách Đài Loan có thể tăng cường vai trò quốc phòng và an ninh quốc gia.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết họ vẫn đang quyết định ai sẽ tham dự hội nghị.

Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự Đài Loan tiết lộ rằng ông Yen có thể chấp nhận lời mời vì đây là cơ hội tốt để ông trao đổi quan điểm trực tiếp với các quan chức và nghị sĩ Mỹ.

Nếu tham dự, ông Yen dự kiến ​​phát biểu về vai trò chiến lược của Đài Loan tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, theo chương trình nghị sự của hội nghị.

Năm 2002, Đài Loan từng cử lãnh đạo Cơ quan Quốc phòng khi đó là Tang Yao-ming tham dự hội nghị nói trên và năm 2008 là ông Chen Chao-ming dẫn đầu một phái đoàn từ Đài Bắc. Trong những năm khác, các quan chức quốc phòng Đài Loan cũng đến tham dự sự kiện.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc hôm 6-9 bày tỏ sự tức giận về việc một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh tới gần các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Reuters cho biết tàu tấn công đổ bộ HMS Albion trọng tải 22.000 tấn đã đi qua quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trong những ngày gần đây.

Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh đã phái một tàu khu trục và hai trực thăng để “thách thức” tàu Anh nhưng cả hai bên không xảy ra chạm trán.

Một phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh nhấn mạnh tàu HMS Albion đã thực hiện quyền tự do hàng hải, đồng thời tuân thủ đầy đủ luật và quy tắc quốc tế.

HMS Albion là một trong ba tàu Hải quân Hoàng gia Anh được triển khai đến châu Á trong năm nay cùng với HMS Argyll và HMS Sutherland.

RELATED ARTICLES

Tin mới