Monday, February 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNga: Phương Tây đang giúp đỡ khủng bố ở Idlib

Nga: Phương Tây đang giúp đỡ khủng bố ở Idlib

Việc phương Tây chỉ trích kịch liệt cuộc tấn công vào Idlib của lực lượng chính phủ Syria không phải xảy ra lần đầu.

Hãng tin Nga RT mới đây đăng tải bài viết của nhà báo kỳ cựu người Anh Finian Cunningham về tình hình căng thẳng ở Syria, trong đó đề cập tới trách nhiệm của Liên Hiệp quốc giải quyết cuộc chiến kéo dài suốt 8 năm tại quốc gia Trung Đông này.

Tuần qua, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã công khai chỉ trích cuộc tấn công vào tỉnh Idlib của lực lượng chính phủ Syria.

Ông Guterres cảnh báo, hoạt động quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp sẽ gây nên “đổ máu”. Ông kêu gọi một giải pháp phi quân sự đối với cuộc xung đột.

Tuy vậy, nhiều thông tin chưa được kiểm chứng cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ lại thúc đẩy việc chuyển vũ khí cho khủng bố ở Idlib, tỉnh tây bắc hiện nằm dưới sự kiểm soát của phe cực đoan.

Ngoài ra, Mỹ và các nước NATO khác như Anh và Pháp, đang đe dọa mở các cuộc không kích quy mô lớn vào Syria giữa lúc lực lượng chính phủ nước này đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc tấn công đã được lên kế hoạch vào tỉnh Idlib.

“Buộc tay chân” QĐ Syria?

Finian Cunningham cho rằng, điều này không khác gì việc phương Tây sử dụng lời kêu gọi ngoại giao để “buộc tay chân” của Syria.

Chắc chắn, ưu tiên của ông Guterres là lên án việc Mỹ, Anh, Pháp sử dụng vũ lực chống lại một quốc gia có chủ quyền, có quyền pháp lý để khẳng định quyền kiểm soát lãnh thổ bị các nhóm khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn chiếm giữ.

Đại sứ Nga ở LHQ – Vasily Nebenzia nói rằng, Quân đội Syria và Nga đang cố gắng đảm bảo thương vong dân thường ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, ông nói thêm, có thể không có thỏa thuận hòa bình nào đối với cuộc xung đột ở Syria cho tới khi tất cả các nhóm cực đoan bị tiêu diệt.

Đáng chú ý, theo Finian Cunningham, bất cứ khi nào quân đội Syria khởi động các cuộc chiến để giải phóng thành phố và thị trấn nằm dưới sự bao vây của các nhóm nổi dậy đều vấp phải chỉ trích của LHQ và các nước phương Tây.

Theo Finian Cunningham, điều mà phương Tây đang làm là một “thủ đoạn” truyền thông hoài nghi để ủy quyền cho chính phủ Syria và quyền chủ quyền của họ để tiêu diệt tận gốc các nhóm vũ trang.

Các chiến binh ở Syria lại không phải là “chiến binh ôn hòa” như phương tiện truyền thông phương Tây tuyên truyền. Các nhóm như Al-Nusra, Hayat Tahrir al Sham, Ahrar al Sham, Jaysh al Islam, Nhà nước Hồi giáo (IS)… đều dính dáng tới mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Còn nhớ, trận đánh quyết định vào đông Aleppo vào tháng 12/2016, khi đó quân đội Syria và Nga đang tiến đánh để lấy lại thành phố lớn thứ hai của Syria thì truyền thông phương Tây đã lên tiếng tố cáo việc làm này là tội ác chiến tranh.

Nhưng khi đó, chính quyền Nga và Syria đã lờ đi và vẫn tiến hành cuộc đánh để giải phóng đông Aleppo trong thời gian ngắn. Hàng ngàn người dân vui mừng khôn xiết khi họ được giải phóng khỏi ách chiếm giữ trong nhiều năm của các tên khủng bố có liên quan tới Al-Qaeda.

Những tên phiến quân “ôn hòa” mà truyền thông phương Tây mô tả giờ đã chạy tới thành trì cuối cùng còn lại là Idlib. Ước tính, có khoảng 100.000 các tay súng trà trộn trong tỉnh Idlib có 3 triệu dân này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ ra, nhiều dân thường Syria đã bị các nhóm khủng bố bắt giữ làm con tin để làm lá chắn giống như các cuộc bao vây trước đó, như ở Đông Aleppo. Do đó, việc Quân đội Syria tiến hành tấn công vào Idlib là một hành động cấp bách, hợp pháp và hợp đạo đức.

Cách Nga giải quyết vấn đề Syria khác Mỹ

Theo Finian Cunningham , Nikki Haley – Đại sứ Mỹ tại LHQ hồi đầu tuần này còn nói: “Nga, Iran, Syria đang phá hủy Idlib và yêu cầu chúng tôi gọi điều đó là hòa bình”.

Phản ứng trước tuyên bố này, ông Alexander Lavrentiev, đặc phái viên của Nga về vấn đề Syria đã lên tiếng bác bỏ. Ông Lavrentiv cho rằng, cuộc tấn công này thậm chí còn chưa được tiến hành.

Trong khi đó, Đại sứ Haley lại “thuyết giảng” rằng Không quân Mỹ cũng oanh kích Raqqa vào năm ngoái và “rêu rao” tiêu diệt nhiều tên khủng bố. Tuy nhiên, rõ ràng cuộc không kích không thành công, nhiều tên đã tháo chạy sang Idlib.

Điều Mỹ – quốc gia hiện diện bất hợp pháp ở Syria – đã làm ở Raqqa chỉ đơn giản là phá hủy các cơ sở hạ tầng của Syria. 

Với cách thức này, Mỹ cũng đang ở cùng một phe với các nhóm nổi dậy với cùng một mục tiêu là lật đổ chế độ của Tổng thống Assad.

Sự can thiệp của Nga, Iran và Hezbollah bên phía Syria lại hoàn toàn khác so với Mỹ và đồng mình NATO. Các nước này được đích danh chính phủ Syria lên tiếng nhờ giúp đỡ.

Chính vì lẽ đó, Nga, Syria và Hezbollah nên tiến hành giải phóng Idlib, đánh dấu kết thúc cuộc nội chiến ở Syria và tiêu diệt mầm mống khủng bố mà Washington và đồng minh đã tiêm nhiễm cho đất nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới