Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ “không muốn ra rìa” đàm phán kết thúc chiến tranh Triều...

TQ “không muốn ra rìa” đàm phán kết thúc chiến tranh Triều Tiên

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 15-9 dẫn lời một nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết Trung Quốc muốn có mặt tại mọi cuộc đàm phán kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Ông Kang Seok-ho. Ảnh: SCMP

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào tuần tới. Theo đó, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn bạc với nhau về các vấn đề liên quan đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Thống nhất thuộc Quốc hội Hàn Quốc, ông Kang Seok-ho, khẳng định Trung Quốc muốn có một “chỗ ngồi” tại mọi cuộc đàm phán liên quan đến Triều Tiên trong tương lai.

Ông Kang giải thích Bắc Kinh muốn đảm bảo rằng họ không bị gạt ra bất cứ cuộc đàm phán nào liên quan đến vấn đề chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Trước đó, trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, Tổng thống Moon và lãnh đạo Kim tuyên bố họ sẽ nỗ lực kết thúc chiến tranh Triều Tiên thông qua đàm phán 3 bên với Mỹ hoặc 4 bên, có thêm Trung Quốc. Tuyên bố trên đã làm dấy lên các câu hỏi về việc liệu liên Triêu có muốn mời Trung Quốc tham gia đàm phán sau này hay không?

“Trung Quốc muốn có chỗ trong đàm phán tuyên bố kết thúc chiến tranh vì họ muốn sử dụng tình hình bán đảo Triều Tiên để đánh giá sức mạnh của Mỹ trong khu vực” – ông Kang cho biết, đồng thời khẳng định rằng Triều Tiên biết rõ điều này và “muốn sử dụng nó để làm đòn bẫy mang Trung Quốc vào các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ”.

Tháng trước, ông Kang đã gặp gỡ người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại thuộc Quốc hội Trung Quốc, ông Trương Nghiệp Toại, ở Bắc Kinh.

Ông Kang cho biết xuyên suốt cuộc gặp gỡ này, ông Trương đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc Trung Quốc tham gia đàm phán chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Cũng theo ông Kang, ông Trương nói rằng Trung Quốc đã đề xuất với Mỹ về việc đàm phán 4 bên – bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ – nhằm chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Kang còn cho biết thêm Trung Quốc đang nỗ lực loại bỏ tầm ảnh hưởng của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông Kang, một trong những ưu tiên chiến lược hàng đầu của Bắc Kinh là đối phó với sự ảnh hưởng của Washington trong khu vực, đồng thời đảm bảo rằng đồng minh Triều Tiên không bị “cuốn vào” quỹ đạo của Washington.

RELATED ARTICLES

Tin mới