Monday, February 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ yêu cầu Đài Loan ngừng hoạt động gián điệp

TQ yêu cầu Đài Loan ngừng hoạt động gián điệp

Trung Quốc cáo buộc Đài Loan đánh cắp thông tin nhằm mục đích “xâm nhập” và “phá hoại”, gây căng thẳng cho quan hệ hai bên.

An Phong Sơn, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Xinhua hôm qua dẫn lời An Phong Sơn, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, kêu gọi các cơ quan ở Đài Loan phải “chấm dứt hoạt động gián điệp ngay lập tức”.

Thông báo này đưa ra trong bối cảnh truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm 15/9 chiếu tập đầu tiên trong loạt chương trình công bố chi tiết các trường hợp sinh viên Trung Quốc theo học ở đảo Đài Loan bị thuyết phục tham gia hoạt động gián điệp. Chương trình cho biết điệp viên Đài Loan đã dùng tiền bạc hoặc tình cảm để khai thác thông tin từ các sinh viên đại lục.

Đáp lại, Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan tuyên bố Bắc Kinh đã “dàn dựng sự việc” để chống lại Đài Bắc và phủ nhận cáo buộc, đồng thời yêu cầu chính quyền Trung Quốc đại lục không lợi dụng các sinh viên đang học tại Đài Loan vì mục đích chính trị. Cơ quan này cho rằng động thái đó sẽ làm gia tăng sự nghi ngờ và hiểu lầm giữa hai bên.

Trung Quốc đại lục và Đài Loan từng nhiều lần cáo buộc nhau về hoạt động gián điệp. Năm 2017, một sinh viên Trung Quốc học tại Đài Loan bị kết án tù với cáo buộc thu thập thông tin nhạy cảm thông qua những mối quan hệ trong trường học và cơ quan chính quyền, đồng thời âm mưu xây dựng mạng lưới gián điệp.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bên căng thẳng hơn sau khi Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, trở thành lãnh đạo Đài Loan vào tháng 5/2016.

RELATED ARTICLES

Tin mới