Tuesday, March 5, 2024
Trang chủQuân sựTrận đại chiến cuối cùng ở Syria: Nga “bày trận” tiếp Mỹ-phương...

Trận đại chiến cuối cùng ở Syria: Nga “bày trận” tiếp Mỹ-phương Tây

Với những hệ thống vũ khí hiện đại đã được triển khai tại Syria cùng các vũ khí chiến lược có trên đất Nga, Moscow hoàn toàn có thể ngăn chặn ý định thực hiện một cuộc tấn công của phương Tây trên đất Syria và hướng đến một thắng lợi quyết định để giải quyết cuộc xung đột nhiều năm nay trên đất nước này, theo MilitaryWatch.

Khả năng chống tiếp cận – chống xâm nhập của Nga tại phía đông Địa Trung Hải.

Bên cạnh một nhóm lớn những máy bay chiến đấu hiện đại thừa đủ để ngăn lực lượng phương Tây chiếm được lợi thế trên không, đe dọa các tàu chiến phương Tây từ cách xa bờ biển Syria, đồng thời cung cấp hỗ trợ không quân quan trọng cho hải quân tại Địa Trung Hải, Nga cũng đưa ra một số các vũ khí có tiềm năng lớn để thay đổi cuộc chơi nếu xảy ra một cuộc xung đột.

Trong khi rủi ra xảy ra một cuộc xung đột công khai giữa các quyền lực phương Tây và Nga không chắc sẽ xảy ra, việc duy trì một lực lượng quân sự vững mạnh mang tính quyết định với khả năng của Nga để chống lại một cuộc tấn công tiềm tàng của phương Tây – Khi lực lượng của Nga được cho là quá yếu để bảo vệ Syria hay chính mình khỏi một cuộc tấn công của phương Tây với viễn cảnh các quyền lực phương Tây đang dự định tấn công các mục tiêu của Syria rất có thể sẽ xảy ra.

Cùng với những máy bay chiến đấu được triển khai trên lãnh thổ Syria là các hệ thống phòng không hiện đại không chỉ có năng lực vô hiệu hóa sự xâm nhập của các máy bay thù địch vào trong không phận Syria, mà còn bằng các hệ thống tấn công tầm xa có thể nhắm tới các máy bay của đối thủ ở bên ngoài đường biên giới của Syria, trên Địa Trung Hải hoặc lãnh thổ của các nước láng giềng.

Trong khi người ta vẫn chưa biết các hệ thống phòng thủ tầm ngắn nào được triển khai trừ sự hiện diện của hệ thống Pantsir-S1 đã được xác minh, hệ thống tầm xa S-300VM và S-400 đã được Nga triển khai tại Syria từ năm 2015 nhằm đáp trả vụ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công máy bay chiến đấu Nga. S-400 vẫn là hệ thống không gì sánh được và có năng lực tấn công các máy bay chiến đấu phương Tây ngay khi các máy bay này cất cánh từ các tàu sân bay nằm trên Địa Trung Hải.

Chỉ với một tiểu đoàn S-400 có thể nhắm đồng thời vào 80 mục tiêu cùng với 160 tên lửa, các tên lửa có tốc độ siêu thanh và với hệ thống tấn công chính xác cao thế thể tiêu diệt hiệu quả bất cứ loại máy bay tấn công nào chỉ trong hơn một phút ngay cả ở tầm rất xa. Tầm bắn của các tên lửa vượt qua mọi hệ thống phòng không trên thế giới khi S-400 được triển khai với tên lửa 40N6 có tầm bắn 400km, 48N6DM/48N6E3 có tầm bắn 250km và 48N6E2 tầm bắn 200km.

Hệ vũ khí này có thể bắn các máy bay của đối thủ tại độ cao thấp hơn 5m – chỉ vừa mới cất cánh khỏi sàn tàu sân bay và được thiết kế để hạ máy bay tàng hình hiện đại F-22 Raptor của không quân Mỹ, khiến cho những chiếc máy bay chiến đấu F-18 của hải quân Mỹ có tốc độ bay chậm, khả năng linh hoạt kém và tầm bay thấp đồng thời không có chức năng tàng hình, dễ dàng bị tấn công.

Với vai trò phòng thủ tên lửa đặc biệt của S-300, một hệ thống phòng không tầm ngắn tạo thêm những lớp cho hệ thống phòng thủ bên cạnh S-400 trang bị các tên lửa tầm trung và tầm ngắn 9M96, 9M96E2 và 9M96E. Nga có thể phong tỏa không phận Syria một cách hiệu quả và bảo vệ các vũ khí của hải quân từ một cuộc không kích khi phương Tây quyết định can thiệp vào cuộc chiến.

Một vũ khí khác có giá trị bất đối xứng được triển khai tại Syria là trực thăng tác chiến điện tử Mi-8MTPR-1, được thiết kế để làm mù các máy bay của đối thủ và những tên lửa nằm ở khoảng cách xa tới 400km. Trực thăng này có vai trò bổ sung cao cho hệ thống phòng không Nga. Nó được trang bị hệ thống radio tác chiến điện tử Rychag-AV, một trong những hệ thống gây nhiễu mạnh nhất thế giới, cung cấp cho Nga một vũ khí vô giá vừa để bảo vệ lực lượng của mình, vừa có thể chống lại các cuộc tấn công của vũ khí phương Tây.

Bên cạnh những vũ khí được triển khai tại Syria, không quân Nga có thể dựa vào số lượng máy bay siêu thanh có thể nhanh chóng đáp trả bất cứ mối đe dọa này với lực lượng của mình từ lãnh thổ Nga – triển khai những vũ khí tầm xa mới nhất trong tầm tấn công.

Đặc biệt, máy bay ném bom Tu-160 và Tu-22M cùng máy bay đánh chặn MiG-31 có giá trị cao cả về mặt tốc độ cao và trọng tải khoang lắp vũ khí để có thể tấn công các tàu chiến của kẻ thù trên Địa Trung Hải từ các căn cứ tại Nga. MiG-31 trang bị Kh-47M2 Kinzhal “diệt hàng không mẫu hạm” là tên lửa siêu thanh – một vũ khí có tốc độ gấp hơn 5 lần vận tốc âm thanh và có khả năng tránh được mọi hệ thống phòng thủ tên lửa, có thể vô hiệu hóa tàu chiến lớn nhất ở tầm xa chỉ với một lần tấn công.

Tầm bắn của Kinzhal cho phép máy bay Nga trên bầu trời Moscow có thể tấn công tàu khu trục và tàu sân bay phương Tây trên Địa Trung Hải, với các tên lửa tầm xa với vận tốc siêu thanh tạo nên tác động chỉ vài phút sau khi bắn.

Ngoài tiêm kích MiG-31, là tên lửa hành trình Kh-32 triển khai trên máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M. Đây là vũ khí được thiết kế đặc biệt để vô hiệu hóa các cụm tàu sân bay tấn công ở tầm rất xa, nó cũng là một vũ khí chết chóc chống hạm có thể triển khai trong vài phút bởi những máy bay ném bom tại Nga chống lại các mục tiêu trên Địa Trung Hải.

Sau khi lao lên độ cao 40km, các tên lửa này hạ xuống rất thấp, khoảng 5m trên mặt nước trước khi lao vào mục tiêu với vận tốc gấp nhiều lần tốc độ âm thanh. Tên lửa này rất khó phát hiện, chỉ cho tàu chiến địch thủ có thời gian phản ứng trong vòng 10 giây hoặc ít hơn. Và rất nhiều tên lửa nặng 500kg này có thể được chất lên chỉ trên một chiếc máy bay ném bom Nga.

Một vũ khí chủ chốt khác được Nga triển khai có khả năng “thay đổi cuộc chơi” khi có một cuộc xung đột tiềm tàng tại Syria bao gồm máy bay trinh sát hàng hải và chống tàu ngầm Tu-142MK. Hai chiếc máy bay này đã hạ cánh tại căn cứ không quân Nga Khmeimim tại tỉnh Latakia, Syria vào đầu tháng 9.2018 sau khi có thông tin tàu ngầm của phương Tây xuất hiện gần bờ biển Syria.

Những máy bay trinh sát tầm xa được thiết kế để tác chiến chống tàu ngầm ở các vùng biển sâu và rộng hơn Địa Trung Hải, tạo ra một mối đe dọa đáng kể với các tàu ngầm địch thủ trên biển và có hiệu quả bổ sung cho rất nhiều các vũ khí được triển khai để chống lại các tàu trên mặt nước.

Sự thịnh hành phổ biến hơn của những hệ thống tên lửa chống hạm hiện đại tốc độ cao giữa những tàu chiến trên mặt nước và tàu ngầm của Nga như Kalibr và P-800 có thể tấn công với vận tốc trên 3 lần tốc độ âm thanh là những vũ khí bất đối xứng giúp đỡ quân Nga với số lượng ít hơn.

Cuối cùng, điểm then chốt cần lưu ý về một cuộc xung đột trực tiếp rất khó xảy ra giữa Nga và phương Tây tại Syria là sức mạnh của những vũ khí Nga đã triển khai tại đây và khả năng bảo toàn lực lượng, tạo nên một mối đe dọa đáng sợ với tàu chiến và máy bay của phương Tây hơn là chỉ ngăn chặn một cuộc tấn công của phương Tây – hay ít nhất là ngăn chặn một cuộc tấn công vượt qua lằn ranh đỏ của Moscow và có một tác động ý nghĩa tới kết quả của cuộc xung đột.

Nếu có một cuộc tấn công của phương Tây xảy ra thì sẽ chỉ hạn chế ở một vụ không kích mang tính tượng trưng như đã xảy ra vào tháng 4.2018. Với sức mạnh quân sự của Nga và cam kết bảo vệ đồng minh, cùng một chiến thắng quyết định trong cuộc xung đột tại Syria phục vụ việc tạo ra sự ngăn chặn ý định tự do can thiệp vào tình hình Syria của phương Tây.

RELATED ARTICLES

Tin mới