Tuesday, February 27, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnIran từ chối đàm phán với Mỹ

Iran từ chối đàm phán với Mỹ

Ngoại trưởng Iran cho rằng, việc Mỹ vi phạm cam kết đề ra trong thỏa thuận hạt nhân cho thấy Mỹ đang coi thường hòa bình thế giới.

Ngày 20/9, Iran đã khước từ đề nghị đàm phán với Mỹ. Trong một dòng trạng thái đăng tải trên Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói rằng, Mỹ đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận cuối cùng đã được các bên nhất trí. 

Theo ông Zarif, thỏa thuận hạt nhân Iran không phải là một thỏa thuận mang tính cá nhân mà là thỏa thuận mang tầm quốc tế được Liên Hợp Quốc chứng thực.

Trước đó, đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook ngày 19/9 cho biết, Mỹ đang tìm cách đàm phán một hiệp định với Iran có thể bao trùm cả chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Phát biểu trước thềm cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại New York, Mỹ tuần tới, ông Brian Hook cho biết, thỏa thuận mới mà Mỹ hy vọng có thể ký với Iran có thể không phải là một thỏa thuận riêng giữa hai chính phủ như trước, mà Mỹ tìm kiếm một hiệp ước.

Hơn một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, Mỹ tháng 5 vừa qua đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời áp đặt lại các biện pháp trừng phạt Tehran. Hiện các bên còn lại của thỏa thuận cùng với Iran đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này

RELATED ARTICLES

Tin mới