Monday, February 26, 2024
Trang chủBiển nóngAnh đưa tàu chiến đến Biển Đông, TQ đe dọa: "Đừng làm...

Anh đưa tàu chiến đến Biển Đông, TQ đe dọa: “Đừng làm gì tổn hại lòng tin lẫn nhau”

Tuyên bố được đưa ra sau khi tàu đổ bộ HMS Albion của Anh thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông và khiến Bắc Kinh tức giận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Ngày 24/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng thúc giục Anh thực hiện cam kết không đứng về một phía trong vấn đề Biển Đông.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Anh Jeremy Hunt bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Vương cho hay, Trung Quốc kỳ vọng Anh sẽ giữ lời cam kết của mình và thể hiện sự tôn trọng với cái mà Trung Quốc ngang ngược cho là “chủ quyền” và “toàn vẹn lãnh thổ”.

Theo ông Vương, Trung Quốc “hy vọng Anh sẽ không làm bất cứ điều gì gây tổn hại tới lòng tin lẫn nhau giữa hai nước”.

Phát ngôn được ông Vương Nghị đưa ra sau khi Hải quân Hoàng gia Anh đưa tàu đổ bộ HMS Albion tới thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông và khiến Bắc Kinh tức giận.

Trung Quốc tỏ ra không hài lòng khi thấy tàu chiến Anh di chuyển gần những đảo, đá mà nước này bồi đắp và chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Về phần mình, ông Hunt tái khẳng định lập trường của Anh rằng London sẽ không đứng về một phía trong vấn đề Biển Đông và sẵn sàng xử lý mâu thuẫn thông qua đối thoại với Bắc Kinh.

Ông cũng nói thêm rằng Anh sẵn sàng xây dựng một Kỷ nguyên Vàng với Trung Quốc và không cho rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là một mối đe dọa.

RELATED ARTICLES

Tin mới