Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngTàu khu trục Mỹ "áp sát" Đá Ga Ven và Gạc Ma...

Tàu khu trục Mỹ “áp sát” Đá Ga Ven và Gạc Ma giữa lúc căng thẳng Mỹ – Trung leo thang

Theo các quan chức Mỹ, tàu USS Decatur tuân theo quy tắc đảm bảo “hoạt động tự do hàng hải” trên vùng biển quốc tế.

Tàu USS Decatur. Ảnh: Hải quân Mỹ

Căng thẳng Mỹ – Trung chưa dừng lại

CNN dẫn lời hai sĩ quan Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Ga Ven và Đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). Hải quân Mỹ đã thực hiện động thái này giữa lúc căng thẳng Mỹ – Trung đang leo thang trên mọi mặt.

Theo các quan chức Mỹ, tàu USS Decatur tuân theo quy tắc đảm bảo “hoạt động tự do hàng hải” trên vùng biển quốc tế.

“Quân đội Mỹ hoạt động trên vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương hàng ngày, bao gồm cả vùng Biển Đông. Tất cả các hoạt động được thiết kế dựa trên nguyên tắc tuân thủ luật quốc tế và thể hiện phương châm Mỹ sẽ cho máy bay, tàu thuyền hoạt động tại bất kì nơi nào pháp luật cho phép,” một sĩ quan Mỹ cho biết.

Cũng theo sĩ quan Mỹ, việc đảm bảo hoạt động tự do hàng hải “đã thách thức những đòi hỏi quá đáng về chủ quyền trên biển [của Trung Quốc] và thể hiện cam kết của Mỹ trong việc tuân thủ luật pháp, tự do cũng như đảm bảo các vùng hải phận, không phận của tất cả các quốc gia được sử dụng đúng như pháp luật quy định”.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn phản ứng khó chịu mỗi khi tàu Mỹ tiến tới gần những khu vực mà nước này xây đảo nhân tạo và triển khai quân đội trái phép.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Đầu tuần qua, Mỹ đã cho các máy bay B-52 bay qua vùng Biển Đông và biển Hoa Đông. Động thái này đã khiến Bắc Kinh phản ứng mạnh, cáo buộc rằng đó là hành vi khiêu khích.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho rằng những căng thẳng nói trên là không cần thiết, và nhiệm vụ mà máy bay B-52 thực hiện là “điều bình thường”.

“Không có gì bất thường khi B-52 bay qua hay tàu của Mỹ đi qua vùng biển ấy. Đó là vùng biển quốc tế, thưa quý vị.”

Nhưng việc tàu chiến Mỹ đi vào quần đảo Trường Sa có thể sẽ “chọc giận” Trung Quốc giữa lúc căng thẳng Mỹ – Trung đang gia tăng.

Hôm 26/9, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2018. Ngoài ra, hai quốc gia này cũng đang trong thời kì chiến tranh thương mại.

Suốt 10 ngày qua, Trung Quốc đã “cấm cửa” tàu chiến Mỹ nhập cảng Hồng Kông, còn Mỹ trừng phạt quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga. Bộ Quốc phòng Mỹ đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan và một sĩ quan hải quân cấp cao Trung Quốc hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới