Monday, July 22, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaMỹ: Vệ tinh TQ có dính líu với tình báo

Mỹ: Vệ tinh TQ có dính líu với tình báo

Vệ tinh Cầu Ô Thước của Trung Quốc đang là chủ đề tranh cãi của những nhà quân sự Mỹ.

Hôm 12 tháng 10, một viên chức tình báo Không quân Mỹ cho biết, vệ tinh Cầu Ô Thước (Queqiao) của Trung Quốc được phóng lên để khám phá vùng tối của mặt trăng đang là chủ đề gây tranh cãi giữa các quan chức quân sự nước này.

“Người Trung Quốc đã có vệ tinh liên lạc tiếp sức đang bay quanh phần tối của mặt trăng, điều này rất đáng quan ngại”, Jeff Gossel, kỹ sư tình báo cấp cao của Nhóm Phân tích Không gian và Tên lửa của Không quân cho biết.

“Tại sao bạn cần một vệ tinh bay vòng quanh Lagrangian 2 (L2), cách Trái Đất khoảng 455.000 km? Vì họ có thể giao tiếp với thứ gì đó sắp hạ cánh ở phía bên kia của mặt trăng, hoặc bay quanh mặt bên kia của mặt trăng”, Gossel nói trong một sự kiện được tổ chức bởi Viện Mitchell ở Washington.

Theo Space, điểm Lagrange là vị trí trong không gian liên hành tinh, nơi lực hấp dẫn tổng hợp của hai vật thể lớn bằng với lực li tâm chịu bởi vật thứ ba có kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều, tạo ra một điểm cân bằng. Queqiao hiện là vệ tinh thông tin duy nhất trên thế giới hoạt động trên quỹ đạo này.

Theo NASA, Queqiao sẽ tạo ra nhiều thuận lợi cho việc thông tin liên lạc của những hoạt động thăm dò mặt trăng của Trung Quốc như liên lạc với Tàu vũ trụ Trường Chinh-4, các rô-bốt tự hành đang hoạt động trên mặt trăng, và gửi thông tin từ những phương tiện này về Trái đất.

“Mối lo ngại ở đây là sự dính líu của Trung tâm Tình báo Không gian Trung Quốc với các công nghệ vũ trụ trong tương lai của Bắc Kinh nhìn từ góc độ vũ khí”, Gossel nói.

Nếu một vũ khí được bắn từ phía xa của mặt trăng, nó sẽ vô cùng khó khăn để phát hiện hoặc ngăn chặn, vị kỹ sư tình báo khẳng định.

“Kẻ thù tiềm tàng có thể bay xung quanh mặt trăng và phóng trở lại vào chúng ta từ những góc độ khác nhau là một mối quan tâm lớn”, Gossel lo ngại.

Gossel nói thêm rằng, Trung tâm Tình báo Không gian Mỹ hiện nay đang tập trung phân tích việc ngăn chặn kẻ thù. Tuy nhiên, ông này không chắc liệu việc thành lập lực lượng vũ trụ sẽ có thể ngăn cản kẻ thù của Mỹ hay không.

“Chúng tôi đang làm việc để cung cấp các rào cản cho hiệu ứng không gian và mọi loại hình hoạt động quân sự khác, và răn đe là một hình thức quan trọng”, ông nói.

Đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump đã thông báo ý định thành lập lực lượng vũ trang thứ Sáu tập trung vào Không gian. Các quân chức Lầu Năm Góc, bao gồm cả Bộ trưởng Jim Mattis, người từng phản đối ý tưởng đã thể hiện sự ủng hộ đối với ý tưởng này. Tuy nhiên ông Trump vẫn cần phải nhận được sự chấp thuận từ Quốc hội Mỹ.

Trong khi Trung Quốc khăng khăng tham vọng của họ hoàn toàn yên bình, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc đang theo đuổi các hoạt động nhằm cản trở các quốc gia khác sử dụng không gian của chính họ. Và lần này các quan chức Mỹ đã nói thẳng Cầu Ô Thước có dính líu đến quân đội nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới