Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ định gửi tàu chiến tuần tra eo biển Đài Loan, thách...

Mỹ định gửi tàu chiến tuần tra eo biển Đài Loan, thách thức TQ

Mỹ đang xem xét thực hiện một chiến dịch mới với việc đưa các tàu chiến tuần tra ngang qua eo biển Đài Loan, nhằm thách thức Trung Quốc, theo một quan chức Mỹ nói với Reuters.

Reuters nhận định, nếu chuyện này diễn ra, Mỹ sẽ khẳng định cam kết tuần tra tự do hàng hải của mình trong khu vực, nhưng đồng thời sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc lên một mức cao hơn.

Hải quân Mỹ từng thực hiện một nhiệm vụ tương tự hồi tháng 7 và việc tiếp tục đưa tàu chiến đi ngang eo biển Đài Loan sẽ là một hành động mới cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump ủng hộ sự tự trị của Đài Loan.

Quan chức giấu tên từ chối bình luận về vụ việc cũng như cho hay rằng hiện một hành động như vậy chưa được lên kế hoạch chính xác diễn ra vào lúc nào.

Trung Quốc luôn coi đảo Đài Loan là một tỉnh không thể tách rời và hiện đang thực hiện nhiều áp lực lên hòn đảo để khẳng định chủ quyền của mình. Trung Quốc cũng từng thể hiện mối quan hệ chính sách của Mỹ với Đài Loan, trong một cuộc đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tại Singapore hồi tuần này.

Mỹ dù vẫn tiếp tục ủng hộ Đài Loan, nhưng vẫn giải thích với Trung Quốc rằng chính sách của họ với vấn đề Đài Loan chưa có thay đổi, Mỹ vẫn không thực sự công nhận tính độc lập của hòn đảo này.

“Bộ trưởng Wei đã đưa ra sự lo ngại về chính sách của chúng tôi với vấn đề Đài Loan. Bộ trưởng (Mattis) đã trấn an Bộ trưởng Wei rằng chúng tôi không thay đổi chính sách Đài Loan, chúng tôi vẫn tuân thủ chính sách Một Trung Quốc”, Randall Schriver Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về vấn đề an ninh châu Á và Thái Bình Dương cho biết về cuộc trao đổi của ông Mattis với ông Wei Fenghe hôm 18.10.

Washington không có mối quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có hiệp định bảo vệ an ninh cho hòn đảo và là nguồn cung vũ khí chính cho hòn đảo này. Lầu Năm Góc cho hay Mỹ đã bán cho Đài Loan 15 tỉ USD vũ khí kể từ năm 2010 tới nay.

RELATED ARTICLES

Tin mới