Sunday, April 14, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiĐường hướng đúng đắn để quên đi tranh chấp ở Biển Đông

Đường hướng đúng đắn để quên đi tranh chấp ở Biển Đông

Biển Đông vẫn như trước, là một lãnh thổ tranh chấp. Trung Quốc chính thức tuyên bố khiếu nại trên 80% diện tích biển này. Luật pháp Việt Nam cho rằng tất cả các đảo và rạn san hô của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ của đất nước.

Philippines, Brunei, Malaysia và thậm chí cả quốc đảo Đài Loan cũng chính thức tuyên bố các phần của Biển Đông, mặc dù trong một thời gian dài hầu hết các quốc gia trên thế giới không coi đó là một chủ thể độc lập về quan hệ quốc tế. May mắn thay, những tranh chấp ngày nay không dẫn đến các cuộc đụng độ quân sự, nhưng không thể gọi biển này là khu vực bình yên.

Các quan chức từ Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN từ lâu tiến hành công việc chuẩn bị để ký Bộ quy tắc ứng xử cho các bên tại Biển Đông. Tài liệu này cần thiết lập các quy tắc và quy định về mối quan hệ của các bên tranh chấp, nhưng không chắc rằng nó sẽ có thể loại bỏ chính bản thân chủ đề tranh chấp.

Có thể đề xuất những gì thay thế tranh chấp? Hợp tác cùng có lợi! Đây chính là điều Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã làm với các đồng nghiệp của ông ở Brunei và Philippines. Mới đây, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thăm chính thức Brunei và Philippines. Ở cả hai thủ đô, đã đạt được thỏa thuận, được củng cố bằng văn bản rằng các bên sẽ hợp tác trong việc thăm dò và khai thác dầu và khí đốt ở Biển Đông. Đồng thời, mỗi bên vẫn giữ nguyên quan điểm của mình về chủ quyền lãnh thổ của các đảo và thềm lục địa xung quanh nước họ.

Theo tôi, đây là một cách tiếp cận vấn đề khá hợp lý. Khi các quốc gia và dân tộc bị ràng buộc bởi giải pháp của các nhiệm vụ kinh tế chung, họ không muốn giao chiến lẫn nhau. Tuy nhiên, kế hoạch của Bắc Kinh và các đối tác của nó phải vượt qua thử thách thời gian. Trên con đường này, vẫn có thể có những khó khăn bất ngờ. Ví dụ, một số công dân vô trách nhiệm,  những kẻ dân tộc chủ nghĩa của Philippines đã tham gia biểu tình phản đối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Nhưng nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, có thể giả định rằng các quốc gia khác trong khu vực sẽ phát triển kinh tế chung trên các lãnh thổ tranh chấp, khi họ thấy rằng điều này là thực tế và vì lợi ích của tất cả.

RELATED ARTICLES

Tin mới