Thursday, May 30, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTổ chức nghiên cứu Mỹ: TQ xây dựng cấu trúc phi pháp...

Tổ chức nghiên cứu Mỹ: TQ xây dựng cấu trúc phi pháp mới ở Hoàng Sa

Trung Quốc đã cho xây dựng một cấu trúc mới ở khu vực hẻo lánh của quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, theo một số hình ảnh vệ tinh được tổ chức nghiên cứu Mỹ thu được.

Hình ảnh Đá Bông bay chụp từ vệ tinh. (Ảnh: NASA)

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington, Mỹ cho biết một kết cấu mới đã được Trung Quốc xây dựng trên Đá Bông Bay, thuộc nhóm đảo An Vĩnh của quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam với một mái che radar và những tấm pin năng lượng mặt trời.

“Diễn biến mới này rất đáng chú ý nếu xét đến vị trí chiến lược của Đá Bông Bay, cộng với khả năng hành vi xây dựng tương tự có thể được lặp lại ở các khu vực khác trên Biển Đông” – nhóm nghiên cứu nói trong một tuyên bố ngày 21/11, theo Reuters.

Theo nhóm nghiên cứu của AMTI, mục đích sử dụng của cơ sở này chưa được làm rõ nhưng nó có thể là mục đích quân sự. “Rải đá nằm liền kề trực tiếp với các tuyến đường vận chuyển lớn chạy giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa về phía Nam, khiến nó trở thành một địa điểm hấp dẫn để đặt hệ thống cảm biến mở rộng việc thu thập dữ liệu radar và tình báo của Trung Quốc trên những vùng biển quan trọng này” – CSIS cho biết trong một văn bản được Reuters dẫn lại.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới