Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCampuchia: không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự

Campuchia: không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự

Người đứng đầu Chính phủ Campuchia vừa lên tiếng khẳng định hiện không có và cũng sẽ không có việc một căn cứ quân sự của Trung Quốc được xây dựng trên lãnh thổ Campuchia.

Tuyên bố của ông Hun Sen được đưa ra trong một cuộc họp nội các chính phủ được phát trực tuyến trên Facebook ngày 19-11. Cùng với người đứng đầu chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Campuchia cũng đã phát thông cáo bác bỏ thông tin này.

Chỉ là “tin giả”

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen đã nhận được lá thư bày tỏ quan ngại của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence về vấn đề này. Đây là tuyên bố bác bỏ chính thức của Chính phủ Campuchia về một sự việc đã ồn ào nhiều ngày qua, cho rằng một căn cứ hải quân của Trung Quốc đã và đang được xây dựng trên vịnh Thái Lan, ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Campuchia, thuộc địa phận tỉnh Koh Kong.

Nêu rõ quan điểm trong cuộc họp nội các, ông Hun Sen khẳng định không có căn cứ quân sự nước ngoài nào đã hoặc sẽ được xây trên lãnh thổ Campuchia. Hãng tin AFP dẫn lời ông Hun Sen: “Tôi đã nhận được thư của ông Mike Pence, phó tổng thống Mỹ, liên quan tới những lo ngại về việc có một căn cứ hải quân Trung Quốc tại Campuchia”. 

“Hiến pháp Campuchia nghiêm cấm sự hiện diện của binh sĩ cũng như các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình… bất kể đó là hải quân, bộ binh hay không quân” – ông Hun Sen nêu rõ.

Thủ tướng Campuchia cáo buộc những tin tức đưa ra về căn cứ Trung Quốc là “những thông tin chỉ cố tình xuyên tạc sự thật”. “Tôi sẽ hồi đáp bức thư của ngài Phó tổng thống Mỹ Mike Pence để ngài hiểu rõ ràng hơn về vấn đề này” – ông Hun Sen nói.

Trước đó, ngày 17-11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia cũng cáo buộc thông tin nói căn cứ hải quân Trung Quốc đang được xây dựng tại Campuchia là tin giả. 

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng cho rằng “tin giả” này do những đối tượng người nước ngoài có ý đồ xấu, cố tình gây hoang mang, kích động dư luận trong nước và quốc tế, đồng thời phá hoại quan điểm độc lập cũng như trung lập lâu nay của Campuchia.

Mỹ lo ngại

Không chỉ Bộ Quốc phòng Campuchia, Bộ Ngoại giao nước này cũng đã phát thông cáo “nói lại cho rõ” về sự việc. Theo đó, bộ này khẳng định không có chuyện Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra vấn đề “căn cứ hải quân Trung Quốc” trong khi tham dự diễn đàn của ASEAN tại Singapore và APEC ở Papua New Guinea vừa qua như trang Asia Times nêu. 

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Campuchia thừa nhận ông John Sullivan, thứ trưởng ngoại giao Mỹ, đã nêu ra vấn đề này trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần 33 ở Singapore tuần qua.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia dẫn lại quan điểm của ông Sullivan, cho rằng vấn đề lo ngại lớn nhất hiện nay của Mỹ liên quan tới thông tin cho rằng có một căn cứ quân sự sẽ được xây dựng tại Campuchia. Theo ông Sullivan, nếu điều này là đúng, nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ song phương giữa hai nước.

Đáp lại lo ngại của ông Sullivan, ông Sokhonn khẳng định đó chỉ là tin đồn, xuất phát từ việc Trung Quốc tăng cường đầu tư trong khu vực. Trong nhiều năm qua, nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ nguồn vốn khổng lồ vào mọi hoạt động kinh doanh, phát triển hạ tầng tại Campuchia. Tháng 6 năm nay, Bắc Kinh cũng đã cam kết hỗ trợ 100 triệu USD hiện đại hóa quân đội Campuchia.

Báo Phnompenh Post của Campuchia ngày 18-11 dẫn phát biểu của tỉnh trưởng Koh Kong Mithona Phouthorng một lần nữa khẳng định không có căn cứ hải quân nào đang được xây dựng tại tỉnh của bà. Hiện chỉ có công trình xây dựng một sân bay quốc tế ở đây, dự kiến hoàn thành năm 2020. 

Bà Mithona Phouthorng nói: “Họ lấy tin này ở đâu? Chính quyền tỉnh còn chưa bao giờ nghe thấy thông tin về căn cứ hải quân, không hề có. Chỉ có duy nhất hoạt động đầu tư ở đây”. Bà tỉnh trưởng Koh Kong cũng nói dù nguồn vốn đầu tư đổ vào Koh Kong có tăng thời gian qua, song vẫn chưa bằng mức đầu tư tại tỉnh Preah Sihanouk.

Ngày 15-11, trang Asia Times (cổng thông tin điện tử có trụ sở tại Hong Kong) xuất bản bài viết “Campuchia ở trung tâm một cuộc chiến tranh lạnh”. Trong bài này, Asia Times dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết một căn cứ hải quân Trung Quốc đang được xây dựng tại tỉnh Koh Kong, tuy chưa rõ tiến độ xây dựng công trình này hiện ra sao.

Trang này cũng nói căn cứ hải quân Trung Quốc nằm trên diện tích 45.000ha trên phần nhượng địa thuộc tỉnh Koh Kong. Cũng nói thêm từ năm 2017, Trung Quốc đã vận động Campuchia xây cảng biển ở Koh Kong thuộc vịnh Thái Lan.

RELATED ARTICLES

Tin mới